Nên sử dụng thực phẩm tươi sống, không qua chế biến và đông lạnh.
Nguồn: Sưu tầm.
Cần chú ý một số triệu chứng khi tiêu thụ một số thực phẩm chứa lượng histamin cao, bao gồm:
Các loại thực phẩm đông lạnh
Nguồn: Sưu tầm.
Tránh thức uống có cồn (rượu, bia), café, trà…
Bệnh nhân nên tránh sử dùng cà phê trong bệnh mày đay. Nguồn: Sưu tầm.
Rượu, bia ( đồ có cồn) cũng nên tránh khi bị bệnh mày đay. Nguồn: Sưu tầm.
Ngoài ra, một số chất phụ gia nhân tạo (chất bảo quản, hương liệu, tạo màu…), một số loại thảo mộc, thực phẩm chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích…), thực phẩm lên men (dưa muối, cà muối…)
Những thực phẩm nên hạn chế ăn trong bệnh mày đay. Nguồn: Sưu tầm.
Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng histamin thấp như hải sản, cá biển, sữa và các chế phẩm từ sữa… có có khả năng gây dị ứng. Cần chú ý theo dõi triệu chứng khi tiêu thụ các loại thực phẩm này.
Tuy vậy, dị ứng do thực phẩm chiếm tỉ lệ khá thấp, nên kiêng thức ăn nào thực sự gây dị ứng để tránh cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Joanna Jaros, Vivian Y. Shi and Rajani Katta (2020) "Diet and Chronic Urticaria: Dietary Modification as a Treatment Strategy", Dermatology Practical & Conceptual, 10 (1),
2. Sònia Sánchez-Pérez, Oriol Comas-Basté, M. Teresa Veciana-Nogués, M. Luz Latorre-Moratalla and M. Carmen Vidal-Carou (2021) "Low-Histamine Diets: Is the Exclusion of Foods Justified by Their Histamine Content?", Nutrients, 13 (5),
3. Uticariaday (2021) Diet, http://urticariaday.org/urticaria-day-2021/urticaria/diet/ accessed on 10/3/2022.