Hoạt động   /   Thông tin dinh dưỡng

Dinh dưỡng trong bệnh ung thư da

21-10-2022 15:14:11
Copy to clipboard
Ung thư da nên ăn và kiêng ăn những loại thực phẩm nào.

 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa và vitamin:

Vitamin A (gồm carotenoid và beta-carotene): quan trọng đối với sự tăng sinh và biệt hóa tế bào biểu mô, có đặc tính chống oxy hóa. Được tìm thấy trong sữa, gan động vật, bơ, trứng, cà rố, bí đỏ, khoai lang…

Nguồn: Sưu tầm.

 

Vitamin C: đóng vai trò như chất chống oxy hóa nội bào, có khả năng chống lại bức xạ UV, chất sinh ung thư.

Nguồn: Sưu tầm.

 

Vitamin E: giảm tổn thương biểu bì do tia UVB. Tìm thấy nhiều trong các loại hạt (hạnh nhân, hướng dương, đậu nành…), cải bó xôi,..

Nguồn: Sưu tầm.

 

Selen: đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và khả năng tồn tại của tế bào sừng ở da.Có nhiều trong ngũ cốc, các loại hạt, đậu, sản phẩm động vật (thịt bò, cá, trứng…)….

Nguồn: Sưu tầm.

 

Acid béo omega-3: ức chế COX-2 (một chất hóa học thức đẩy sự tiến triển của ung thư da) và cũng có tác dụng giảm viêm. Có nhiều trong các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích…), các loại hạt (óc chó, hạt lanh…)

Nguồn: Sưu tầm.

 

Polyphenol trong trà xanh: có tính chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng sửa chữa AND ở vùng da tiếp xúc tia cực tím, giảm tổn thương tế bào.

Nguồn: Sưu tầm.

 

  • Hạn chế :

Các loại trái cây thuộc họ cam, quýt vì có chứa hàm lượng furocoumarins (là nhóm chất gây ung thư, có thể gây ra các khối u trên da khi có bức xạ UV) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy ở da.

Nguồn: Sưu tầm.

 

Rượu, các đồ uống có cồn

Nguồn: Sưu tầm.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm (2020) Dinh dưỡng học, Nhà xuất bản Y học,

2. Viện dinh dưỡng (2019) Chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực phẩm lành mạnh, http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc---su-kien-noi-bat/che-do-an-lanh-manh-dua-tren-thuc-pham-lanh-manh.html, truy cập ngày 12/5/2021.

3.  Nutrition Guide for Clinicians Cervical Cancer, https://nutritionguide.pcrm.org/nutritionguide/view/Nutrition_Guide_for_Clinicians/1342026/all/Cervical_Cancer, accessed on 08/02/2021.

4. Fung T. T., Hunter D. J., Spiegelman D., Colditz G. A., Rimm E. B. and Willett W. C. (2002) "Intake of alcohol and alcoholic beverages and the risk of basal cell carcinoma of the skin", Cancer Epidemiol Biomarkers Prev, 11 (10 Pt 1), 1119-22.

5. S. Wu, E. Cho, D. Feskanich, W. Q. Li, Q. Sun, J. Han and A. A. Qureshi (2015) "Citrus consumption and risk of basal cell carcinoma and squamous cell carcinoma of the skin", Carcinogenesis, 36 (10), 1162-8.

6. Skin Cancer Foundation (2017) Can Your Diet Help Prevent Skin Cancer?, https://www.skincancer.org/blog/can-your-diet-help-prevent-skin-cancer/, accessed on 05/02/2021.

             

 

TIN MỚI

28-10-2022 09:53:35
Các loại thực phẩm cần chú ý trong bệnh tăng huyết áp.
28-10-2022 09:52:07
Chế độ ăn trong bệnh thận mạn.
28-10-2022 09:50:26
Những thực phẩm nên và không nên ăn trong bệnh đái tháo đường
21-10-2022 16:37:15
Mày đay: Nên ăn và kiêng ăn những loại thực phẩm nào.
21-10-2022 16:26:29
Nên ăn và hạn chế ăn những thực phẩm nào trong bệnh sùi màu gà.
21-10-2022 16:14:19
Những thực phẩm nên và không nên ăn trong bệnh vảy nến.
21-10-2022 16:02:40
Viêm da tiếp xúc cần hạn chế những thực phẩm nào.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor