Lĩnh vực điều trị   /   Bệnh ngoài da

NGUY CƠ BỎNG NẶNG DO BỘT, NƯỚC THÔNG CỐNG “SIÊU TỐC” KHI DỌN DẸP NHÀ CỬA ĐÓN TẾT

24-01-2025 11:30:00
|
/ 5
Đánh giá
Copy to clipboard
Tư vấn chuyên môn bài viết
Trần Ngọc Phương
Xem hồ sơ
Bột, nước thông cống là sản phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên do trong các sản phẩm này có hóa chất rất mạnh nên đã gây ra không ít trường hợp bỏng nặng.

 

NGẠT KHÍ, BỎNG NẶNG

Thấy bồn cầu bị nghẹt, anh N.T.K. - 34 tuổi, ở quận 12, TPHCM - đi mua bột thông tắc cống “siêu tốc” về xử lý. Ngay khi anh đổ một lượng lớn bột vào bồn cầu, nước trong bồn lập tức sôi, bắn tung tóe vào người anh. “Do tôi đứng quá gần bồn cầu, vừa đổ bột vào đã có luồng hơi nóng rất mạnh, kèm theo mùi của bột hất lên. Vô tình hít phải nên tôi bị choáng. Vì vậy, tôi không kịp chạy ra ngoài, khắp người bị bỏng” - anh K. nhớ lại.

Nghe anh K. hô hoán, người nhà chạy đến sơ cứu và đưa đi bệnh viện. Anh được chẩn đoán bỏng vùng mặt, cổ, 2 tay, bỏng độ 3, vết thương nhiễm trùng… Bác sĩ đã vệ sinh vết thương, loại bỏ hóa chất trên cơ thể anh, cắt lọc mô hoại tử, truyền thuốc giảm đau, chống sốc bỏng…

Ông P.V.H. - 59 tuổi, ở TP Thủ Đức, TPHCM - cũng mua chai nước thông cống “siêu tốc” với giá 50.000 đồng về thông chỗ thoát nước trong nhà tắm bị nghẹt. Khi đổ nước thông cống vào lỗ thoát nước, dung dịch này bất ngờ bắn ngược lại vào khuỷu tay ông. Giật mình, ông làm rơi chai nước khiến dung dịch thông cống bắn vào người nhiều hơn. Ông kể:

“Tôi cảm thấy khắp người nóng rát vô cùng, tay, chân phồng rộp nặng. Tôi chạy ra ngoài nhờ người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu”. Sau cấp cứu, nhiều vùng da trên cơ thể ông H. thường đau rát, ngứa ngáy, những nơi lành nổi lên sẹo lồi chằng chịt. Ông đã đến Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp tục điều trị.

CẨN TRỌNG KHI SỬ DỤNG

BS.CKII Trần Ngọc Phương - Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, thành phần của nước thông cống “siêu tốc” có chứa hàm lượng lớn a xít sulfuric khá nguy hiểm, hoặc gốc kiềm có chứa sodium hydroxide. Cả 2 loại hóa chất này khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra phản ứng gây tỏa nhiệt lớn.

Tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian tiếp xúc, bệnh nhân bị bỏng do bột thông cống vết thương thường ở mức độ 2, 3; vết thương loang lổ nhiều nơi trên cơ thể. Nơi bỏng phồng rộp, đỏ rát, đau nhức; hoặc nặng hơn ở mức độ bỏng sâu, da trở nên sáp, màu trắng hoặc chuyển sang màu nâu sẫm điều trị rất khó khăn, khả năng để lại sẹo xấu cao.

Trong đó, người bệnh hay gặp nhất là sẹo phì đại, tăng sắc tố da, hoặc mất sắc tố da vùng bị bỏng. Thậm chí, bệnh nhân bị hoại tử da phải cắt lọc, làm cho vùng da bị mất dẫn đến sẹo co rút hạn chế vận động, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Để ngăn ngừa tai nạn bỏng do bột, nước thông cống, mọi người cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không xé bỏ nhãn tránh nhầm lẫn với các loại chất tẩy rửa khác, không pha sẵn dung dịch… Khi sử dụng, cần mang trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang, mắt kính, nón, găng tay, quần áo dài tay, đi ủng cao su phòng hóa chất bắn trực tiếp lên da.

Nếu không may xảy ra sự cố, cần loại bỏ ngay trang sức, trang phục dính hóa chất. Đối với hóa chất dạng khô, bột cần dùng khăn khô lau sạch trên da trước khi rửa lại với nước. Còn với hóa chất dạng lỏng, hãy ngâm, rửa vùng da tiếp xúc liên tục dưới vòi nước, hoặc nước máy ít nhất 20 phút (nếu được nên rửa từ 30-60 phút) để loại bỏ hóa chất.

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong xử trí bỏng hóa chất và hạn chế biến chứng. Tuyệt đối không dùng các phương pháp truyền miệng như đắp lá thuốc, dùng nước mắm… trị bỏng. Hãy đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Nguồn Báo Phụ nữ: https://www.phunuonline.com.vn/bong-nang-do-bot-nuoc-thong-cong-sieu-toc-a1538707.html

Lưu ý: Tất cả thông tin, hình ảnh trên Website, Fanpage, YouTube, TikTok của Bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh thuộc bản quyền của Bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh. Ghi rõ nguồn “Bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh” khi phát hành lại thông tin, hình ảnh từ các kênh truyền thông của Bệnh viện.

 

bvdl-bong-nang-do-bot-thong-cong-sieu-toc-bs-ngoc-phuong

Vết bỏng do bột thông cống gây ra ở một bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM

-------------------

BỆNH VIỆN DA LIỄU TP.HCM CHỈ CÓ DUY NHẤT 1 CƠ SỞ! MỌI THÔNG TIN BẤT KỲ VỀ 1 CƠ SỞ - CHI NHÁNH NÀO KHÁC TRỰC THUỘC CỦA BỆNH VIỆN ĐỀU LÀ GIẢ MẠO!

Địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Thông, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Chăm sóc khách hàng (trong giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6): 028.3930.8131 (nhấn phím 0)

Liên hệ ngoài giờ hành chính, thứ 7, chủ nhật: 0901.365.638

Fanpage Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.facebook.com/benhviendalieutphcm/

YouTube Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

TikTok Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.tiktok.com/@benhviendalieuhcm

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

25-06-2026 08:00:00
Ngày 25/6 hằng năm được cộng đồng da liễu quốc tế lựa chọn là Ngày Bạch biến Thế giới (World Vitiligo Day) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến, đồng thời kêu gọi sự cảm thông, đồng hành và hỗ trợ đối với những người đang sống chung với căn bệnh này.
23-06-2026 15:30:00
Nhiều người nghĩ rằng viêm da cơ địa chỉ nặng hơn vào mùa lạnh. Tuy nhiên, thực tế tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho thấy không ít người bệnh phải đối mặt với những đợt bùng phát khó chịu trong mùa nắng nóng.
22-06-2026 16:38:52
Mùa mưa là thời điểm kiến ba khoang xuất hiện nhiều và gây viêm da cho không ít người dân.
19-06-2026 20:05:00
Viêm da cơ địa (chàm) là bệnh viêm da mạn tính có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, với biểu hiện ngứa, khô da và dễ tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
19-06-2026 16:00:00
Điều trị các bệnh lý da liễu không chỉ tập trung vào thuốc uống, thuốc bôi hay can thiệp thủ thụật . Trên thực tế, để bảo vệ người bệnh trước những nguy cơ tiềm ẩn, việc tiêm vắc xin ngay tại cơ sở điều trị chuyên khoa chính là một mắt xích không thể tách rời:
13-06-2026 08:00:00
Sự thay đổi khí hậu, môi trường và thói quen sinh hoạt khi du lịch có thể khiến da nhạy cảm dễ đỏ rát, khô căng. Chuẩn bị đúng cách giúp hạn chế nguy cơ kích ứng.
09-06-2026 22:20:00
Viêm da cơ địa (VDCĐ) là bệnh thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng 20% trẻ em và 10% người lớn. Trong số 223 triệu người được ước tính đang sống chung với VDCĐ vào năm 2022, có 43 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 1-4. Tương tự, dị ứng thức ăn cũng phổ biến ở trẻ em. Một cuộc khảo sát do Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện cho thấy 5,8% trẻ em từ 0-17 tuổi được chẩn đoán mắc dị ứng thức ăn.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor