Kiến thức Y khoa
08-09-2022 08:45:00 GMT+7
|

VẢY NẾN MÓNG CÓ THỂ LÀ YẾU TỐ DỰ BÁO SỚM VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Vảy nến là một bệnh lí viêm da mạn tính rất thường gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 2 – 3% dân số. Bên cạnh các mảng đỏ da, tróc vảy, khoảng 40 – 50% bệnh nhân vảy nến còn có tổn thương móng, 5 – 30% có viêm khớp vảy nến cùng với tổn thương các cơ quan nội tạng khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

 

Tổn thương móng biểu hiện bao gồm: thay đổi màu sắc móng, rỗ móng, ly móng, tăng sừng dưới móng và dấu giọt dầu ở móng. Vảy nến móng gây đau nhiều và khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, làm giảm năng suất làm việc, dẫn đến lo âu và trầm cảm. Hơn nữa, bệnh nhân vảy nến có tổn thương móng thường có mức độ bệnh nặng nề hơn và dễ có khuynh hướng mắc viêm khớp vảy nến hơn.

Theo một nghiên cứu, vảy nến móng có thể xem là một dấu hiệu chỉ điểm quan trọng của viêm điểm bám gân, là biểu hiện của viêm khớp vảy nến giai đoạn sớm. Bệnh nhân vảy nến có kèm tổn thương móng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp vảy nến lên gấp 3 lần.

Phần nền móng được liên kết với phần xương ngón bên dưới thông qua một hệ thống dây chằng, mô xơ hoà cùng các gân duỗi ngón. Sự liên kết về mặt giải phẫu này giúp giải thích tại sao bệnh nhân viêm khớp vảy nến thường sẽ bị viêm điểm bám tận ở liên đốt ngón xa và cũng thường bị vảy nến móng nhiều hơn.

Việc điều trị sớm vảy nến móng có thể trì hoãn sự khởi phát và làm chậm diễn tiến của viêm khớp vảy nến. Các phương pháp điều trị vảy nến móng hiện có bao gồm:

  • ĐIỀU TRỊ TẠI CHỖ: tiêm corticosteroids hoặc methotrexate trực tiếp vào nền móng bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này ít được sử dụng vì gây đau nhiều và mất nhiều thời gian.

  • THUỐC TOÀN THÂN CỔ ĐIỂN: cyclosporine, methotrexate, acitretin, và leflunomide có hiệu quả kém đối với vảy nến móng, và do đó không thích hợp trong những trường hợp bị vảy nến móng mà tổn thương da không đáng kể.

  • TÁC NHÂN SINH HỌC: kháng TNF, kháng interleukin 17A, kháng interleukin 12/23 tuy rất hiệu quả trong điều trị vảy nến ở da và viêm khớp vảy nến nhưng lại chưa được chỉ định cho điều trị vảy nến móng.

Các bác sĩ thấp khớp học, bác sĩ da liễu cần nhận diện sớm, chẩn đoán chính xác vảy nến móng và điều trị bệnh kịp thời nhằm ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp vảy nến.

Nguồn: Kaeley GS, Eder L, Aydin SZ, et al (2021). "Nail Psoriasis: Diagnosis, Assessment, Treatment Options, and Unmet Clinical Needs". J Rheumatol; Nail psoriasis may be early PsA predictor (healio.com)

Nguồn hình ảnh: Bolognia 4th

 

vay-nen-mong-viem-khop-vay-nen-bs-diem-trinh

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag