Bệnh ngoài da

KHOAI TÂY CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE

01-04-2024 19:00:00
|
Đánh giá
Copy to clipboard
Tư vấn chuyên môn bài viết
Trương Trần Bích Ngân
Xem hồ sơ
Khoai tây là một loại củ phổ biến và dễ tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là một loại củ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B6 và kali. Bên cạnh đó, khoai tây có nhiều tinh bột, một lượng tương đối đạm, chất xơ và hầu như không chứa chất béo.

 

Trong khoai tây còn có những chất chống oxy hóa như flavonoids, carotenoids và axit phenolic, các chất này giúp loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh lý tim mạch. Các chất chống oxy hóa có trong khoai tây có khả năng ức chế các tế bào ung thư của gan và đại tràng.

Mặc dù có nhiều nhiều lợi ích như trên, một số ý kiến cho rằng khoai tây có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu và gây tăng cân. Quan điểm này bắt nguồn từ việc khoai tây có chỉ số đường huyết cao, đây là loại chỉ số đo lường mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đối với sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Thực phẩm – Thuốc đã cho thấy ăn khoai tây mang lại lợi ích đối với chuyển hóa. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn khoai tây với mức năng lượng thấp (1 kcal/kg) ở 18 người trưởng thành làm giảm tình trạng đề kháng insulin, không gây tăng đường huyết và giúp giảm cân sau 8 tuần. Một điều đáng lưu ý là những người tham gia nghiên cứu thấy mình no nhanh hơn, lâu hơn và thậm chí thường không ăn hết bữa khi các món giàu calo trong bữa ăn của họ được thay thế bằng khoai tây.

Khoai tây đã bị mang tiếng xấu vì chỉ số đường huyết cao nhưng trên thực tế, khoai tây chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng (resistant starch), đây là loại tinh bột không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa và do đó cơ thể không hấp thu được chúng. Khi đến ruột già, tinh bột kháng là nguồn dinh dưỡng cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Vì vậy, khoai tây giúp kiểm soát đường huyết sau ăn và cân bằng hệ vi khuẩn tiêu hóa.

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây có thể bị thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến. Người ta nhận thấy khi ăn khoai tây nóng ngay sau chế biến sẽ có ít tinh bột kháng hơn so với khoai tây đã để nguội trong tủ lạnh. Món khoai tây chiên là món ăn ưa thích của trẻ em cũng như người lớn, tuy nhiên khi chiên khoai tây sẽ tích tụ thêm nhiều chất béo hơn là nướng. Ngoài ra, một điều cần lưu ý, phần vỏ khoai tây có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù lớp vỏ khoai tây chỉ chiếm 1 – 2% trọng lượng nhưng chứa đến 52% lượng chất xơ có trong củ. Khi chế biến loại bỏ lớp vỏ này cũng làm giảm các thành phần có lợi đáng kể.

Với những lợi ích kể trên, khoai tây là một thực phẩm có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn không những ngon mà còn bổ dưỡng. Nếu được chế biến đúng cách, khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường như đã được giả định.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Rebello, Candida J., et al. "Low-Energy Dense Potato-and Bean-Based Diets Reduce Body Weight and Insulin Resistance: A Randomized, Feeding, Equivalence Trial." Journal of Medicinal Food 25.12 (2022): 1155-1163.

2. https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-potatoes

 

bvdl-khoai-tay-co-loi-cho-suc-khoe-bs-bich-ngan

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

17-07-2024 16:30:00
Các bác sỹ khuyến cáo khi bị nhiễm độc tố của kiến ba khoang, người dân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị đúng cách, hạn chế dùng các bài thuốc truyền miệng có thể khiến độc tố lây lan.
04-07-2024 16:30:00
Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì phần lớn có thể tự điều trị ở mức độ nhẹ. Ở mức độ trung bình và nặng, ngoài thuốc uống và bôi, cần lưu ý khi chăm sóc để tránh để lại hậu quả sau mụn.
03-07-2024 17:00:00
Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận từ 50 đến 70 trường hợp bệnh nhân đến khám do bị viêm da tiếp xúc dị ứng do kiến ba khoang.
16-06-2024 10:00:00
Bệnh ghẻ là một truyền nhiễm do kí sinh trùng gây ra. Bệnh ghẻ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc qua trung gian các đồ vật như quần áo, chăn ga gối đệm. Một người có thể nhiễm không triệu chứng và lây cho người khác.
15-06-2024 12:30:00
Mụn trứng cá tái đi tái lại, chữa mãi không dứt không chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài mà còn làm suy giảm sức khỏe tinh thần. Thậm chí, không ít người trẻ ngại giao tiếp, thu mình vì sự mặc cảm, tự ti.
03-06-2024 19:00:00
Cơ thể chúng ta tiết nhiều mồ hôi hơn vào lúc trời nóng, nên nếu không vệ sinh sạch sẽ dễ mắc hàng loạt bệnh về da.
16-05-2024 19:35:00
Ở độ tuổi 40 mọi người sẽ quan tâm nhất đến làn da giảm độ đàn hồi và nếp nhăn.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor