CHÍCH VỠ MỤN NƯỚC Ở LÒNG BÀN TAY, BỆNH NHÂN BỊ NHIỄM TRÙNG NẶNG
01-11-2022 20:45:00
Copy to clipboard
Bệnh nhân nam 52 tuổi, ngụ tại Tiền Giang, nhập viện trong tình trạng da toàn thân khô, bong tróc, đặc biệt lòng bàn tay, lòng bàn chân nổi nhiều mụn mủ vàng đục, trợt loét rỉ dịch máu mủ và sốt. Bệnh nhân than đau, ngứa nhiều đồng thời ăn uống, đi lại sinh hoạt đều khó khăn.
Bệnh nhân cho biết mình bị viêm da cơ địa khoảng 2 năm nay, điều trị ổn. Thời gian gần đây lòng bàn tay, bàn chân nổi nhiều mụn nước, cảm giác ngứa nhiều, rất khó chịu, mất ngủ.
BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng - Trưởng khoa Lâm sàng 2 - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, cho biết bệnh nhân bị viêm da cơ địa bội nhiễm. “Nguyên nhân có thể do bệnh nhân chích vỡ các mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân cộng với việc cào gãi, chà xát mạnh làm da bị tổn thương khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào da và gây ra nhiễm trùng. Đặc biệt, sau khi cấy dịch mủ ở lòng bàn tay, kết quả cho thấy có nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng đa kháng thuốc, loại vi khuẩn này đề kháng với hầu hết các kháng sinh hiện nay nên rất khó khăn trong việc điều trị”, BS Nguyễn Vũ Hoàng cho biết.
Bệnh nhân sau đó được điều trị bằng kháng sinh thế hệ mới, kháng viêm, thuốc thoa và chăm sóc vết thương tại chỗ. Sau 7 ngày điều trị các mụn mủ khô dần và bong tróc. Tình trạng bệnh cải thiện khoảng 80-90% so với lúc nhập viện.
Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638
Website: bvdl.org.vn
Thời gian khám bệnh của bệnh viện:
Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)
Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
Ngày Lễ, Tết: NGHỈ
Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)
Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag
Ngày 25/6 hằng năm được cộng đồng da liễu quốc tế lựa chọn là Ngày Bạch biến Thế giới (World Vitiligo Day) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến, đồng thời kêu gọi sự cảm thông, đồng hành và hỗ trợ đối với những người đang sống chung với căn bệnh này.
Nhiều người nghĩ rằng viêm da cơ địa chỉ nặng hơn vào mùa lạnh. Tuy nhiên, thực tế tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho thấy không ít người bệnh phải đối mặt với những đợt bùng phát khó chịu trong mùa nắng nóng.
Viêm da cơ địa (chàm) là bệnh viêm da mạn tính có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, với biểu hiện ngứa, khô da và dễ tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Điều trị các bệnh lý da liễu không chỉ tập trung vào thuốc uống, thuốc bôi hay can thiệp thủ thụật . Trên thực tế, để bảo vệ người bệnh trước những nguy cơ tiềm ẩn, việc tiêm vắc xin ngay tại cơ sở điều trị chuyên khoa chính là một mắt xích không thể tách rời:
Sự thay đổi khí hậu, môi trường và thói quen sinh hoạt khi du lịch có thể khiến da nhạy cảm dễ đỏ rát, khô căng. Chuẩn bị đúng cách giúp hạn chế nguy cơ kích ứng.
Viêm da cơ địa (VDCĐ) là bệnh thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng 20% trẻ em và 10% người lớn. Trong số 223 triệu người được ước tính đang sống chung với VDCĐ vào năm 2022, có 43 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 1-4. Tương tự, dị ứng thức ăn cũng phổ biến ở trẻ em. Một cuộc khảo sát do Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện cho thấy 5,8% trẻ em từ 0-17 tuổi được chẩn đoán mắc dị ứng thức ăn.