Tin tức và Sự kiện

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ NĂM 2022

31-05-2022 10:01:00
Copy to clipboard
THUỐC LÁ: MỐI ĐE DOẠ ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG CỦA CHÚNG TA

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố chiến dịch toàn cầu nhân Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2022 với chủ đề: "Thuốc lá: Mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta". Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những tác động môi trường liên quan đến thuốc lá. Thông qua chủ đề này sẽ cung cấp cho người sử dụng thuốc lá thêm một lý do để bỏ thuốc lá. 
 
Chiến dịch cũng nhằm mục đích phơi bày những nỗ lực của ngành công nghiệp thuốc lá trong việc “rửa sạch” danh tiếng của mình bằng cách tiếp thị bản thân là thân thiện với môi trường. Nhưng trên thực tế, với mức đóng góp khí nhà kính hàng năm tương đương 84 triệu tấn carbon dioxide (CO2), ngành công nghiệp thuốc lá đã góp phần vào biến đổi khí hậu, làm giảm khả năng chống chịu với khí hậu, lãng phí tài nguyên và gây tổn hại đến hệ sinh thái. Bên cạnh đó, khoảng 3,5 triệu ha đất bị phá hủy để trồng thuốc lá mỗi năm. Việc trồng thuốc lá này đã góp phần vào nạn phá rừng, thúc đẩy sự suy thoái đất và dẫn đến khả năng đất không thể hỗ trợ sự phát triển của bất kỳ loại cây trồng hoặc thảm thực vật nào khác.
 
“Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm và các hệ sinh thái mong manh của hành tinh chúng ta. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các nước đang phát triển, vì đó là nơi diễn ra hầu hết việc sản xuất thuốc lá ”. Tiến sĩ Ruediger Krech, Giám đốc Xúc tiến Y tế cho biết, “Mỗi điếu thuốc bạn hút, nghĩa là bạn đang đốt cháy tài nguyên nơi chúng vốn đã khan hiếm, đốt cháy tài nguyên nơi chúng ta phụ thuộc vào.”
 
Gánh nặng về môi trường rơi vào các quốc gia ít có khả năng đối phó nhất. Trong khi lợi nhuận được tạo ra cho các quốc gia có thu nhập cao hơn bởi các công ty thuốc lá xuyên quốc gia có trụ sở tại đó. Với khoảng 90% tổng sản lượng thuốc lá tập trung ở các nước đang phát triển, thuốc lá có tác động vô cùng đồng đều đến các nhóm kinh tế xã hội khác nhau. Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nhiều nông dân và quan chức chính phủ coi thuốc lá là cây trồng kiếm tiền có thể tạo ra tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, lợi ích ngắn hạn trước mắt của cây trồng này gây ra những hậu quả lâu dài của tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng, nợ nần kéo dài thường xuyên của nông dân, bệnh tật, nghèo đói trong công nhân nông nghiệp và thiệt hại môi trường lan rộng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
 
Ngành công nghiệp thuốc lá cũng đã đầu tư rất nhiều để “rửa sạch” các hành vi gây hại đến môi trường bằng cách báo cáo tác động môi trường và tài trợ cho các dự án, tổ chức về môi trường. Việc che mắt của họ chỉ có thể hoạt động do thiếu dữ liệu khách quan cũng như các chế tài không nhất quán ở cấp quốc tế và địa phương.
 
Giảm tiêu thụ thuốc lá cần được xác định là đòn bẩy chính không chỉ ở những mục tiêu liên quan trực tiếp đến sức khỏe mà còn để đạt được tất cả các mục tiêu phát triển bền vững khác. Chiến dịch kêu gọi chính phủ và các nhà hoạch định chính sách tăng cường luật pháp, bao gồm thực hiện và củng cố các kế hoạch hiện có để khiến các nhà sản xuất chịu trách nhiệm về chi phí môi trường và kinh tế của chất thải từ việc sản xuất thuốc lá.
 
 
KHONG-Thuoc-La-banner
 
 
-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

08-07-2024 16:30:00
Ứng dụng i-Speed by VNNIC là hệ thống đo tốc độ truy cập Internet do Trung tâm Internet Việt Nam và Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp xây dựng, phát triển với mục tiêu giúp người dùng tự đo, đánh giá tốc độ Internet của mình và chủ động lựa chọn gói cước, nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.
01-07-2024 11:35:00
Đây là chủ đề truyền thông nhân kỷ niệm 15 năm Ngày BHYT Việt Nam (01/7/2009-01/7/2024). Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 1 tháng 7 hằng năm là "Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam". Sau 15 năm, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống, trở thành nguồn tài chính chủ yếu trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
28-06-2024 09:15:00
Chúng ta thường có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để quay về - đó là Nhà. Và dẫu dòng đời cuốn xoay với bao khó khăn, cạm bẫy thì ta vẫn luôn có Nhà là chỗ dựa vững chắc ấp ôm và vỗ về.
25-06-2024 15:00:00
Ngày Bạch biến Thế giới (World Vitiligo Day) được tổ chức vào ngày 25/6 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh bạch biến. Đây là một loại bệnh da liễu thường gặp mà trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm thay đổi màu da. Tuy bạch biến là bệnh lành tính, không lây nhưng ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của người bệnh.
21-06-2024 10:15:00
Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trân trọng gửi lời chúc sức khỏe, thành công và bình an đến Quý nhà báo, phóng viên, biên tập viên nhân ngày "đặc biệt" của các anh chị. Chúc anh/chị sẽ luôn giữ mãi lòng nhiệt huyết và cháy mãi đam mê của mình trong công cuộc đấu tranh và phản ánh những góc nhìn của đời sống, để từ đó tạo ra những định hướng dư luận xã hội đúng đắn, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.
10-06-2024 14:15:00
Dù chương trình truyền thông "Chăm sóc da mụn trứng cá học đường" tại trường THPT Gia Định (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã đi qua hơn 2 tuần nhưng những tiếng cười, sự hào hứng mà các em để lại cho những người làm BTC chúng tôi vẫn vẹn nguyên cảm xúc như thế!
25-05-2024 11:30:00
Nổi mụn ở tuổi dậy thì là tình trạng sinh lý bình thường nhưng nếu không biết cách chăm sóc và điều trị sớm có thể gây biến chứng nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tính thẩm mỹ và sự tự tin của trẻ.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor