Kiến thức Y khoa

NGƯỜI BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA CÓ NGUY CƠ CAO MẮC HEN SUYỄN Viêm da cơ địa là bệnh lí viêm da mạn tính, thường gặp nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đặc biệt ở trẻ em, tỉ lệ mắc viêm da cơ địa có thể lên đến 20%. Bệnh gây đỏ da, mụn nước và ngứa nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và rối loạn giấc ngủ của bệnh nhân. Bên cạnh tổn thương da, viêm da cơ địa còn thường đi kèm với các bệnh lí dị ứng/cơ địa khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn và mày đay.

  • ĂN NHIỀU THỊT CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH THIẾU MÁU CƠ TIM VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

    Đây là kết quả từ một nghiên cứu gần đây vừa được công bố trên tạp chí BMC Medicine tháng 3/2021với dữ liệu từ hơn 470.000 người trưởng thành. Theo đó, việc tiêu thụ thường xuyên các loại thịt đỏ kể cả loại chế biến sẵn hay chưa qua chế biến đều làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, đái tháo đường và một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.
  • KĨ THUẬT LOẠI BỎ U HẠT SINH MỦ KHÔNG GÂY CHẢY MÁU

    U hạt sinh mủ là một dạng u máu thường gặp trên lâm sàng, do có bản chất là u của mạch máu, u hạt sinh mủ thường chảy nhiều máu khi can thiệp ngoại khoa, đặc biệt ở những vùng giàu mạch máu như ngón tay. Một phẫu trường sạch, không chảy máu là điều kiện lý tưởng trong việc điều trị ngoại khoa u hạt sinh mủ nhằm lấy trọn sang thương và hạn chế tái phát.

NGƯỜI CÓ BỆNH DA TÂM THẦN CẦN ĐƯỢC TẦM SOÁT VIỆC SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH VÀ ĐỒNG MẮC BỆNH TÂM THẦN

Đây là kết luận từ một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu trên 317 bệnh nhân được chẩn đoán trứng cá trầy xước, rối loạn hành vi tự lột da, viêm da tự tạo (dermatitis artefecta), hoang tưởng nhiễm kí sinh trùng. Nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu về nhân khẩu học cũng như tiền sử sử dụng chất kích thích và các chẩn đoán tâm thần.

PHẢN ỨNG DA VỚI VẮC-XIN COVID-19 HẦU HẾT Ở MỨC ĐỘ NHẸ VÀ TỰ GIỚI HẠN

Đây là kết quả nghiên cứu từ cơ sở dữ liệu trên 414 người có các phản ứng da do tiêm 2 loại vắc-xin điều chế từ mRNA (Pfizer/BioNTech và Moderna) sau khi được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp trên thị trường.

GÓC CHUYÊN MÔN: SỬ DỤNG THUỐC SINH HỌC TỪ TRƯỚC CÓ THỂ LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ VẢY NẾN

Sử dụng thuốc sinh học từ trước có thể làm ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị sau này của bệnh nhân vảy nến mức độ trung bình- nặng. Đây là kết quả sau một nghiên cứu phân tích gộp, được đăng trên tạp chí British Journal of Dermatology.

GÓC CHUYÊN MÔN: HÌNH XĂM CỦA CẦU THỦ BÓNG ĐÁ: MỐI LIÊN QUAN VỚI HÀNH VI VÀ SỰ THÀNH CÔNG

Hình xăm thường gặp ở những cá nhân có tính hướng ngoại, năng động và can đảm chấp nhận nguy cơ hơn. Một nghiên cứu khảo sát mối liên quan giữa hình xăm với hành vi và mức độ thành công trên 736 cầu thủ tham gia giải World Cup 2018 tại Nga cho kết quả rất thú vị như sau:

GÓC CHUYÊN MÔN: ÁNH SÁNG XANH TỪ CÁC THIẾT BỊ KỸ THUẬT SỐ CÓ THỂ GÂY LÃO HÓA

Điều mà chắc hẳn đa số chúng ta sẽ không ngờ đến đó là các thiết bị kỹ thuật số quanh ta như ti vi, màn hình máy tính, laptop và thậm chí là màn hình điện thoại thông minh có thể là các tác nhân làm cho da của chúng ta lão hóa nhanh hơn. Chúng có khả năng phát ra ánh sáng xanh và việc tiếp xúc lâu dài với nguồn ánh sáng này có thể làm xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da giống như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

GÓC CHUYÊN MÔN: DỤNG CỤ LÀM LẠNH GIÚP GIẢM ĐAU KHI GÂY TÊ TẠI CHỖ TRONG PHẪU THUẬT MÓNG

Phẫu thuật móng là phương pháp cần thiết để chẩn đoán và điều trị các bệnh về móng như: móng chọc thịt, móng quặn, u cuộn mạch…Tuy nhiên việc gây tê tại chỗ trong phẫu thuật móng có thể gây khó chịu cho bệnh nhân.

GÓC CHUYÊN MÔN: THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA BỆNH NHÂN NHẬT BẢN MẮC MÀY ĐAY TỰ PHÁT MẠN TÍNH

Mày đay tự phát mạn tính có liên quan đến BMI cao và chế độ ăn nhiều trứng, trong khi mày đay tự phát mạn tính không kiểm soát liên quan đến việc uống cà-phê. Đây là kết quả từ một nghiên cứu trên 70 bệnh nhân mày đay tự phát mạn tính và 70 người nhóm chứng ở Nhật Bản.