Kiến thức Y khoa

CHẤT LƯỢNG CỦA NHỮNG HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG (GUIDELINES) VỀ VẢY NẾN Vảy nến là bệnh da mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Các Hướng dẫn thực hành lâm sàng (Guidelines) là những tài liệu tổng quan các bằng chứng khoa học mới nhất về một bệnh cụ thể. Hướng dẫn thường bao gồm cả những khuyến cáo để các bác sĩ lựa chọn điều trị phù hợp hơn, giúp cải thiện điều trị.

  • THUỐC BÔI MÀU TRONG DA LIỄU

    Đặc tính, ưu điểm và hạn chế của các loại thuốc bôi màu trong da liễu - cần được hiểu thế nào?
  • VẢY NẾN MÓNG CÓ THỂ LÀ YẾU TỐ DỰ BÁO SỚM VIÊM KHỚP VẢY NẾN

    Vảy nến là một bệnh lí viêm da mạn tính rất thường gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 2 – 3% dân số. Bên cạnh các mảng đỏ da, tróc vảy, khoảng 40 – 50% bệnh nhân vảy nến còn có tổn thương móng, 5 – 30% có viêm khớp vảy nến cùng với tổn thương các cơ quan nội tạng khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH RỤNG TÓC XƠ HÓA VÙNG TRÁN

Một số sản phẩm được sử dụng trong da liễu có liên quan đến nguy cơ gây rụng tóc xơ hóa vùng trán (frontal fibrosing alopecia – FFA), đây là kết quả được công bố trên tạp chí Journal of the American Academy of Dermatology. Trong một nghiên cứu đoàn hệ được thực hiện trên những người Brazin trưởng thành, FFA có liên quan đến hóa chất formalin duỗi tóc cũng như việc thường xuyên sử dụng xà phòng rửa mặt và các chất dưỡng ẩm. Tuy nhiên FFA lại không liên quan đến kem chống nắng, như những nghiên cứu khác trên bệnh lý rụng tóc từng mảng.

ĐIỀU TRỊ LY THƯỢNG BÌ NHIỄM ĐỘC BẰNG THUỐC ĐIỀU HOÀ MIỄN DỊCH TOÀN THÂN

Ly thượng bì nhiễm độc là một loại phản ứng da niêm nghiêm trọng, đe doạ tính mạng mà nguyên nhân hầu như luôn luôn do thuốc (nên còn được gọi là trúng độc da do thuốc). Thể trúng độc da do thuốc này có đặc trưng là toàn bộ các lớp của thượng bì bị hoại tử trên diện rộng, tạo nên những tổn thương ở da và niêm mạc như: hồng ban, bóng nước, lớp thượng bì bị bóc tách, bong tróc khỏi lớp bì bên dưới và trợt da.

PHA LIDOCAINE 1%/EPINEPHRINE VỚI SODIUM BICARBONATE NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM KHÓ CHỊU CHO BỆNH NHÂN?

Hiện nay, hỗn hợp lidocaine 1% đệm NaHCO3, epinephrine thường được sử dụng để làm giảm cảm giác đau của bệnh nhân khi gây tê. Tuy nhiên, tỉ lệ pha tối ưu giữa hỗn hợp Lidocaine/ epinephrine vẫn chưa được báo cáo.

TĂNG TẦN SUẤT SỬ DỤNG SECUKINUMAB ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ TRÊN BỆNH NHÂN VẢY NẾN THỪA CÂN

Đây là kết luận sau khi phân tích dữ liệu trong 1 năm của nghiên cứu tại 67 quốc gia. Với thiết kế thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng, nghiên cứu đã chọn 331 bệnh nhân vảy nến trung bình đến nặng và có cân nặng từ 90 kg trở lên. Phương pháp điều trị là secukinumab 300 mg mỗi lần tiêm, trong đó, lịch tiêm mỗi 2 tuần được so sánh với lịch tiêm mỗi 4 tuần. Độ tuổi trung bình là 47 tuổi, 75% là nam, 92% là người châu Âu, cân nặng trung bình 111,1 kg và BMI trung bình của nhóm nghiên cứu là 36,1 kg/m2.

TIÊM BOTULINUM TOXIN ĐIỀU TRỊ HIỆN TƯỢNG RAYNAUD

Tiêm botulinum toxin đã được chứng minh là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giảm đau, thúc đẩy chữa lành vết loét ở ngón tay, ngón chân và giảm tần suất các cơn co thắt mạch máu ở bệnh nhân bị hiện tượng Raynaud.

ĐIỀU TRỊ CHỐNG TỤ CẦU VÀNG ÍT CÓ HIỆU QUẢ TRÊN VIÊM DA CƠ ĐỊA

Làn da là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại từ bên ngoài. Nhờ lớp thượng bì của da mà các yếu tố gây kích ứng, dị ứng hay vi sinh vật từ môi trường không thể xâm nhập vào cơ thể.

XẾP HẠNG HIỆU QUẢ CỦA CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC Ở NAM GIỚI

90% nam giới sẽ trải qua tình trạng rụng tóc trong cuộc đời. Hiện nay có 3 phương pháp đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận điều trị rụng tóc androgen kiểu nam là minoxidil tại chỗ, finasteride 1 mg uống và liệu pháp ánh sáng năng lượng thấp.