Kiến thức Y khoa

METHOTREXATE TRONG ĐIỀU TRỊ VẢY NẾN VÀ MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý! Methotrexate được sử dụng từ năm 1948, cho đến nay vẫn là một trong các thuốc thông dụng trong điều trị các bệnh ung thư. Thuốc được sử dụng lần đầu tiên trong điều trị vảy nến vào năm 1951. Mãi đến năm 1972, Methotrexate mới được FDA chấp thuận cho chỉ định điều trị vảy nến.

  • BỆNH GHẺ - KIẾN THỨC HIỆN TẠI VÀ TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

    Bệnh ghẻ là một bệnh nhiễm ký sinh trùng rất phổ biến gây ra bởi con ve Sarcoptes scabiei var. hominis. Bệnh có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người bất kể giới tính, tuổi tác và chủng tộc, với ước tính khoảng 300 triệu trường hợp mỗi năm trên toàn thế giới.
  • HỘI CHỨNG BỎNG RÁT MIỆNG: TIẾP CẬN VÀ HƯỚNG XỬ TRÍ

    Hội chứng bỏng rát miệng (Burning mouth syndrome - BMS) là một tình trạng bệnh lí mãn tính ở vùng khoang miệng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Với tâm lí lo lắng, bệnh nhân thường có xu hướng thăm khám ở rất nhiều cơ sở y tế với các chuyên khoa khác nhau: nha khoa, răng hàm mặt, thần kinh và da liễu.

NGUY CƠ CÓ BỆNH ĐỒNG MẮC Ở BỆNH NHÂN BẠCH BIẾN

Dữ liệu mới từ một nghiên cứu trên người trưởng thành cho thấy: bệnh tự miễn/tự viêm và bệnh không phải tự miễn có tỷ lệ mắc trên bệnh nhân bạch biến cao hơn người bình thường.

CÁC CHẤT GÂY DỊ ỨNG CỦA NĂM

Viêm da tiếp xúc là phản ứng của cơ thể đối với tác nhân bên ngoài, VDTX do hoạt tính của chất gây kích ứng không liên quan đến đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T, hoặc VDTX do dị nguyên liên quan đến đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào.

VAI TRÒ CỦA QUANG TRỊ LIỆU TRONG KỶ NGUYÊN SINH HỌC

Quang trị liệu là một phương pháp điều trị đã được sử dụng từ rất lâu trong chuyên ngành da liễu.

HIỆU QUẢ CỦA OXYMETAZOLINE TẠI CHỔ ĐIỀU TRỊ HỒNG BAN SAU MỤN

BS CKI. LÊ THỊ NHÃN - Khoa Khám Bệnh, Bệnh Viện Da Liễu TP.HCM

PHẪU THUẬT NỘI SOI NÂNG NGỰC QUA ĐƯỜNG NÁCH

Phẫu thuật nâng ngực nội soi là phương pháp phẫu thuật cấy ghép túi độn ngực vào bên trong bộ ngực thật với sự hỗ sợ của các máy móc nội soi chuyên dụng tiên tiến, giúp làm tăng kích thước và thay đổi hình dáng của ngực, giúp ngực cao và đầy đặn hơn. Không những thế, đây còn là cứu cánh cho những người vốn phải cắt bỏ vòng một vì bệnh tật hoặc bị dị tật, bẩm sinh… có thể lấy lại dáng vẻ ban đầu.

TỔNG QUAN VỀ CẤY LÔNG MÀY TỰ THÂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP FUE

Ở người, lông mày phục vụ nhiều mặt, từ bảo vệ mắt bao gồm mồ hôi, mưa, ánh sáng, bụi, vi sinh vật và các hạt vật chất khác đến biểu hiện cảm xúc. Một thành phần thiết yếu của giao tiếp phi ngôn ngữ, lông mày cũng không thể thiếu để thể hiện cảm xúc. Chúng được ghi chép đầy đủ để phục vụ một chức năng thẩm mỹ quan trọng, với sự tăng cường của chúng được ghi nhận sớm nhất là Ai Cập cổ đại.

TÓM TẮT: ỨNG DỤNG SPIRONOLACTONE TẠI CHỖ ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

Mụn là bệnh lý mạn tính của nang lông tuyến bã, một trong những bệnh phổ biến trên thế giới do có liên quan đến dày sừng nang lông và tăng tiết bã nhờn do kích thích từ androgen.