Kiến thức Y khoa
08-09-2023 08:00:00 GMT+7
|

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ SẸO LỒI TAI

Sẹo lồi là một biến chứng trong quá trình liền thương với việc sẹo phát triển liên tục sau chấn thương nhẹ, nhiễm trùng, bỏng hoặc viêm, và đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của mô sẹo vượt ra ngoài ranh giới tổn thương trước đó. Tai là vị trí hình thành sẹo lồi phổ biến, nguyên nhân thường là do xỏ lỗ tai.

 

Bệnh nhân thường là thanh thiếu niên và thanh niên, do đó sẹo lồi tai bị biến dạng gây lo lắng và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Phẫu thuật cắt bỏ được chỉ định cho sẹo lồi tai lớn, biến dạng. Phẫu thuật sẹo lồi tai phải tuân thủ các nguyên tắc vô khuẩn, tránh làm tổn thương đụng dập mô, lấy hết mô sẹo, cầm máu kỹ và đóng vết mổ không căng. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ đơn thuần có tỷ lệ tái phát cao, cho thấy tầm quan trọng của điều trị bổ trợ. Các phương pháp điều trị bổ trợ sau phẫu thuật bao gồm tiêm corticosteroid vào tổn thương, xạ trị, liệu pháp áp lực, liệu pháp áp lạnh, mitomycin C tại chỗ, imiquimod tại chỗ và 5-fluorouracil trong tổn thương. Tuy nhiên, chưa có phác đồ tiêu chuẩn nào cho sẹo lồi ở vành tai để đạt được mục tiêu là tỷ lệ tái phát thấp, tác dụng phụ tối thiểu và cải thiện đáng kể về mặt thẩm mỹ của đường viền vành tai.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/BVDL-PHAU-THUAT-SEO-LOI-TAI-BS-MANH-CUONG.pdf

 

phau-thuat-seo-loi-tai-bs-manh-cuong

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag