Kiến thức Y khoa

SỬ DỤNG THUỐC XỔ THƯỜNG XUYÊN LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC CHỨNG MẤT TRÍ NHỚ

18-07-2023 20:00:00
Copy to clipboard
Thuốc nhuận tràng (hay còn gọi là thuốc xổ) là những loại thuốc được sử dụng để giúp giảm triệu chứng táo bón và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên cũng có thể có những tác động gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là não bộ. Việc sử dụng thường xuyên thuốc nhuận tràng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bị mất trí nhớ. Trong một cuộc nghiên cứu trên hơn 500.000 người ở Vương Quốc Anh đã cho thấy nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng đáng kể ở những người thường xuyên sử dụng thuốc, đặc biệt ở những người sử dụng thuốc nhuận tràng theo cơ chế thẩm thấu. Ngoài ra, những người sử dụng nhiều hơn một loại thuốc nhuận tràng bao gồm thuốc nhuận tràng tác dụng tạo khối, làm mềm phân hoặc kích thích nhu động ruột cũng sẽcó nguy cơ bị mất trí nhớ tăng hơn đáng kể so với người không sử dụng thuốc.

 

Tiến sĩ Feng Sha thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho rằng “sử dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón rất phổ biến ở người trung niên và người lớn tuổi. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có thể ảnh hưởng đến tín hiệu thần kinh từ ruột đến não hoặc tăng sản xuất độc tố ở đường ruột gây hại cho não”. Tác giả Feng Sha đã thực hiện nghiên cứu trên 502.229 người ( trong đó có 54% là phụ nữ, độ tuổi trung bình là 57 tuổi) từ cơ sở dữ liệu Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh. Tất cả những người này đều không có dấu hiệu hoặc chưa từng được chẩn đoán bị chứng mất trí nhớ. Kết quả cho thấy có 18.235 người tham gia nghiên cứu (3,6%) cho biết họ thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng không kê đơn. Thời gian “thường xuyên” được định nghĩa là sử dụng hầu hết các ngày trong tuần.

Sau thời gian theo dõi trung bình là 9,8 năm, chứng mất trí được ghi nhận ở 218 người (1,3%) thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng và 1969 người (0,4%) không sử dụng. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, các bệnh đồng mắc, tiền căn sử dụng thuốc và tiền căn gia đình mắc chứng mất trí nhớ, thì kết quả cho thấy việc sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khoảng 1,51 lần do bất kỳ nguyên nhân và tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ gấp 1,65 lần so với người không sử dụng. Nguy cơ sa sút trí tuệ cũng tăng theo số lượng các loại thuốc nhuận tràng được sử dụng. Nguy cơ mất trí nhớ bất kể nguyên nhân tăng gấp 1,28 lần đối với những người sử dụng một loại thuốc nhuận tràng so với những người không sử dụng. Đối với những người sử dụng từ hai loại trở lên, nguy cơ này có têẻ tăng lên gấp 1,9 lần. Đối với nhóm người sử dụng duy nhất một loại thuốc nhuận tràng, thì chỉ những người sử dụng thuốc nhuận tràng hoạt động theo cơ chế thẩm thấu mới có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân cao hơn khoảng 1,64 lần và nguy cơ mắc sa sút trí tuệ do mạch máu não cao hơn 1,97 lần so với người không sử dụng. Tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng họ không có dữ liệu về liều lượng thuốc nhuận tràng, vì vậy họ không thể khám phá mối liên quan giữa các liều lượng thuốc nhuận tràng khác nhau và nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Heather Snyder, thành viên của Hiệp Hội Alzheimer cho rằng các kết quả của nghiên cứu này “rất thú vị và đã chứng minh được mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc nhuận tràng và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ về sau." Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng “vẫn chưa rõ cơ chế nào tạo nên mối liên hệ này, mặc dù một số nghiên cứu khác đã gợi ý có sự liên quan đến sức khoẻ của hệ tiêu hoá đường ruột, hệ miễn dịch và não bộ. Ngoài ra, các dữ liệu này được trích xuất từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, do đó có thể không có tính đại diện cho người dân ở các quốc gia và khu vực địa lý khác.

Tiến sỹ Snyder cũng cho biết Hiệp Hội Alzheimer cũng đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 2 năm để nghiên cứu sự tác động của hành vi đối với trục não-ruột để "hiểu rõ hơn về sức khỏe đường ruột của chúng ta có thể ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta như thế nào". Trong khi đợi chờ đợi kết quả của nghiên cứu đó, những bệnh nhân bị táo bón nên đến gặp các chuyên gia y tế để được giải thích sĩ về những rủi ro và lợi ích của thuốc nhuận tràng đối với sức khỏe của họ, cũng như thảo luận về các phương pháp thay thế để giảm táo bón, như tăng chất xơ và uống nhiều nước hơn.

Tài liệu tham khảo

Yang, Zhirong et al. “Association Between Regular Laxative Use and Incident Dementia in UK Biobank Participants.” Neurology, 10.1212/WNL.0000000000207081. 22 Feb. 2023

 

su-dung-thuoc-xo-thuong-xuyen-gay-mat-tri-nho-bs-an-bvdl

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

24-05-2024 10:00:00
Viêm miệng áp-tơ tái phát (RAS) là một trong những bệnh lý niêm mạc miệng phổ biến nhất đặc trưng bởi một hoặc nhiều vết loét đau, tái phát nhiều lần (từ 2 đến 4 lần/năm tùy từng nghiên cứu). Tỷ lệ mắc bệnh RAS trong dân số nói chung thay đổi từ 5% đến 20%.
18-05-2024 08:15:00
Trong da liễu, bệnh da mạn tính là những bệnh có đặc điểm kéo dài, có những đợt tái phát xen kẽ những giai đoạn bệnh ổn định. Các nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu cho thấy bệnh da là nguyên nhân hàng 4 của các gánh nặng bệnh tật - không tử vong trên toàn thế giới. Nghiên cứu trên 12.000 người cho thấy tỷ lệ mắc tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời (lifetime prevalence) đối với viêm da cơ địa vào khoảng 7%, vảy nến vào khoảng 5%. Một tỷ lệ khá cao, điều này cũng phản ánh thông qua số trường hợp đến thăm khám tại Bệnh viện Da Liễu TP.Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua.
10-05-2024 08:00:00
Tại Hoa Kỳ, năm 2021, có đến 22% dân số trên 12 tuổi (61,2 triệu người) sử dụng chất kích thích, tăng hơn gấp đôi so với 2011 với 8,7% dân số. Riêng tại Việt Nam, chỉ tính riêng loại chất ma túy, tỷ lệ người sử dụng được quản lý có mức tăng 5,7%/năm (2017-2019). Chất kích thích tồn tại ở nhiều dạng chất, thành phần khác nhau với tác động đến cơ thể khác nhau có thể kể đến như: ức chế do an thần, thuốc phiện (heroine, morphine); kích thích (cocaine, amphetamine, thuốc lắc); gây ảo giác (cần sa, keo hít, N2O), ...
03-05-2024 08:35:00
Bệnh giang mai bẩm sinh xảy ra khi một người mang thai mắc giang mai không được điều trị sẽ truyền bệnh sang con trong khi mang thai hoặc khi sinh. Điều này có thể dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng cho em bé, bao gồm dị tật bẩm sinh, chậm phát triển và thậm chí tử vong.
26-04-2024 08:15:00
Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da mạn tính không lây, đặc trưng bởi các rối loạn miễn dịch, có khuynh hướng di truyền và tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Dinh dưỡng trong bệnh vảy nến cần được quan tâm hơn ngoài những điều trị chính.
19-04-2024 08:30:00
Bệnh mô liên kết tự miễn là một nhóm bệnh gồm các bệnh ảnh hưởng đến các bộ phận kết nối các cấu trúc của cơ thể. Nhiều type bệnh đã được phát hiện: lupus, viêm bì cơ, xơ cứng bì, hội chứng Sjögren, bệnh mô liên kết hỗn hợp, bệnh mô liên kết không xác định,...
12-04-2024 08:30:00
Dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng từ thức ăn để duy trì sự sống từ mức độ tế bào đến mức độ cơ thể (cả về cấu trúc lẫn hoạt động), bảo vệ sức khỏe và cung cấp nguyên liệu cho sự tăng trưởng thể chất.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com

Đánh giá nội dung

OK
image doctor