Kiến thức Y khoa
14-07-2023 07:30:00 GMT+7
|

LOẠN DƯỠNG 20 MÓNG

Trachyonychia (loạn dưỡng hai mươi móng) là bệnh lý móng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 – 12 tuổi. Bệnh có thể vô căn hoặc đi kèm với các bệnh lý khác như vảy nến, rụng tóc từng vùng, viêm da cơ địa, lichen phẳng.

 

Trachyonychia có hai thể bệnh chính, thể sáng bóng (shiny trachyonychia) và thể mờ đục (opaque trachyonychia). Đây không phải là hai thể bệnh tách biệt mà là hai biểu hiện khác nhau về mức độ nặng của bệnh. Thể sáng bóng là thể nhẹ hơn với hình ảnh lâm sàng rỗ móng với nhiễu lỗ nhỏ, kích thước đồng dạng trên bề mặt đĩa móng, đĩa móng vẫn giữ nguyên độ sáng bóng. Thể mờ đục là thể nặng hơn, đặc trưng bởi hình ảnh đĩa móng nhám, thô ráp, các đường sọc dọc. Hình ảnh này có thể liên tưởng đến việc dùng giấy nhám chà sát lên bề mặt móng, do đó bệnh trachyonychia còn được gọi là “bệnh móng nhám”.

Gần đây trong y văn đã có nhiều quan điểm về việc hạn chế sử dụng thuật ngữ “loạn dưỡng hai mươi móng” như một từ đồng nghĩa với trachynonychia do thuật ngữ này không đặc trưng, không nói lên được nguyên nhân gây bệnh cũng như có nhiều bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến 20 móng.

Mặc dù trachyonychia có đặc điểm lâm sàng khá đặc trưng nhưng vẫn có vài đặc điểm chồng lắp với bệnh nấm móng, do đó chẩn đoán phân biệt, loại trừ nấm móng là điều nên làm trước khi chẩn đoán xác định trachyonychia.

Cơ chế bệnh sinh của trachynochia là do thâm nhiễm của các tế bào lympho ở lớp bì nông, qua đó làm tổn thương mầm móng với các biến đổi trên mô học là hình ảnh xốp bào, tăng sinh dạng vảy nến và thâm nhiễm dạng lichen. Hậu quả cuối cùng của quá trình này là tình trạng đĩa móng thô ráp, mất bóng và rỗ móng trên lâm sàng.

Trachynychia, đặc biệt ở trẻ em và khi không đi kèm bệnh da khác, là tình trạng có khả năng tự giới hạn, do đó trấn an, theo dõi là lựa chọn điều trị đầu tay. Trong trường hợp bệnh nặng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, có thể sử dụng các phương pháp điều trị tích cực hơn như thoa mỡ betamethasone dipropionate/ calcipotriol, tiêm triamcinolone vào mầm móng hoặc điều trị hệ thống với cyclosporin, methotrexate, acitretin.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/LOAN-DUONG-20-MONG-BS-TONG-BS-SON.pdf

 

loan-duong-20-mong-bs-tong-bs-son-bvdl

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag