Kiến thức Y khoa
30-06-2023 07:45:00 GMT+7
|

GIẢI PHÁP NÀO CHO MỤN CÓC LÒNG BÀN CHÂN?

Mụn cóc ở lòng bàn chân có thể xuất hiện dưới dạng một nốt sần đơn lẻ, sần sùi, có màu da, vàng hoặc nâu xám, các nốt sần có thể dày hơn hoặc hợp thành mảng dày. Đặc điểm nhận biết mụn cóc ở lòng bàn chân là sự phá vỡ các đường vân da bình thường và sự hiện diện các chấm nhỏ màu đen trên bề mặt thương tổn, được hình thành bởi các mao mạch bị huyết khối trong tổn thương, điều này giúp phân biệt mụn cóc ở lòng bàn chân với các tổn thương da khác, chẳng hạn như vết chai hoặc mắt cá chân. Khi sờ nắn, mụn cóc ở lòng bàn chân có cảm giác thô ráp và mềm khi bóp dọc theo hai bên.

 

Mụn cóc ở lòng bàn chân thường có biểu hiện đau hoặc cảm giác như có đá hoặc sưng dưới chân. Đau thường xảy ra nhất khi thực hiện các hoạt động gây áp lực lên lòng bàn chân. Người bệnh có thể cảm thấy  mụn cóc to dần ở mặt gan bàn chân hoặc số lượng các tổn thương ngày càng tăng. Ước tính có khoảng 40% dân số nhiễm HPV, trong đó khoảng  7-12% tiến triển thành mụn cóc với tỷ lệ mắc hàng năm khoảng 14% và 2% bệnh nhân có triệu chứng cần điều trị.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc ở bàn chân không phải là một loại vi-rút đơn lẻ mà là một nhóm vi-rút DNA không có vỏ bọc được phân loại thành hơn 150 loại theo sự tương đồng trong trình tự DNA của chúng. Các loại HPV đã được phân lập từ mụn cóc ở bàn chân bao gồm HPV-1, -2, -3, -4, -27, -29, -57, -60, -63, -65, -66 và -69, tuy nhiên, hầu hết mụn cóc ở lòng bàn chân là do HPV-1. Vi-rút HPV có thể tồn tại hàng tháng đến hàng năm trên bề mặt. Sự lây nhiễm của vật chủ cần tiếp xúc trực tiếp với các hạt vi-rút, có thể xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp qua mụn cóc ở chân hoặc tiếp xúc gián tiếp qua đồ vật, chẳng hạn như sàn nhà, tất, giày , khăn tắm và dụng cụ thể thao. Sau lây nhiễm, virus có thời gian ủ bệnh từ 1-20 tháng.

Khoảng 1/3 mụn cóc ngoài sinh dục, đặc biệt mụn cóc lòng bàn chân kháng trị, trong đó bệnh thường tái phát nhanh sau điều trị, kháng với nhiều phương pháp điều trị và tồn tại kéo dài hàng tháng đến hàng năm.

Các phương pháp điều trị được lựa chọn dựa trên chi phí thấp nhất và ít tác dụng phụ nhất cho người bệnh. Trong đó các điều trị đầu tay như Salicylic acid bôi, liệu pháp áp lạnh cho tỷ lệ thành công thấp trong mụn cóc lòng bàn chân. Các phương pháp điều trị laser CO2, laser PDL, liệu pháp miễn dịch,… có tỷ lệ thành công cao hơn và tái phát thấp hơn. Đối với những trường hợp mụn cóc lòng bàn chân kháng trị, các phương pháp sử dụng hỗn hợp Cantharidin, podophyllin và salicylic bôi, liệu pháp áp lạnh trong thương tổn, liệu pháp miễn dịch hay phối hợp các phương pháp điều trị hứa hẹn mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/GIAI-PHAP-NAO-CHO-MUN-COC-LONG-BAN-CHAN-BS-CONG-NHAN.pdf

 

giai-phap-nao-cho-mun-coc-long-ban-chan-bs-cong-nhan

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag