Hoạt động   >>   Tư vấn bệnh lây truyền qua đường tình dục
06-05-2023 11:45:00 GMT+7
|

NHIỀU NGƯỜI KHÁM BỆNH ĐƯỜNG TÌNH DỤC SAU KỲ NGHỈ, BÁC SĨ LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN

Ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã tiếp nhận gần 400 người khám bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiều nhất là khám sùi mào gà.

 

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM thăm khám cho 2.000 đến 2.500 lượt người/ngày, bao gồm hơn 300 trường hợp khám bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Số liệu ngày 4/5 cho thấy bệnh viện tiếp nhận hơn 2.800 lượt khám, thực hiện 700 xét nghiệm. Người bệnh chủ yếu khám các bệnh lý về da, bệnh đường tình dục, thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ da... Trong đó, gần 400 người khám bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiều nhất là khám sùi mào gà. Thực tế, việc bệnh nhân đến thăm khám tăng sau kỳ nghỉ lễ là điều đã được báo trước. 

VÌ SAO SỐ NGƯỜI ĐẾN KHÁM BỆNH TÌNH DỤC TĂNG SAU KỲ NGHỈ DÀI?

Theo BS.CKII Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, sau các kỳ nghỉ dài ngày, người bệnh thường có xu hướng đến khám nhiều hơn, có thể tăng đến 30%, đặc biệt là lượt khám bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Hiện tượng này có thể do người dân tranh thủ sử dụng các ngày nghỉ cho việc riêng hoặc giải trí, du lịch nên ít đến bệnh viện. Sau kỳ nghỉ, lượng bệnh dồn lại và tăng lên.

Theo bác sĩ Lợi Em, riêng với bệnh đường tình dục, dấu hiệu phổ biến nhất để người dân đến khám là nổi sẩn hay nốt sùi ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn, tiểu mủ. Bên cạnh đó là triệu chứng tiểu buốt tiểu gắt, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Nhiều trường hợp không có triệu chứng nhưng vẫn đến khám và xét nghiệm, có thể do kiểm tra định kỳ hoặc muốn xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ.

Việc khám bệnh lây truyền qua đường tình dục tăng cao hơn trước còn do việc truyền thông nhiều và hiệu quả hơn. Người dân ngày càng chú trọng đến sức khỏe tình dục, chủ động đến bệnh viện để kiểm tra.

CÁCH PHÒNG BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Theo bác sĩ Lợi Em, mặc dù không ngăn chặn hoàn toàn các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng sử dụng bao cao su vẫn là một trong các phương pháp phòng bệnh. Lưu ý, nên chọn sản phẩm bao cao su làm từ latex, có kích thước phù hợp, còn nguyên vẹn, chưa qua sử dụng và dùng đúng cách.

Một số ý kiến cho rằng vệ sinh vùng kín có khả năng ngăn ngừa các bệnh lý lây qua đường tình dục. Bác sĩ Lợi Em cho biết hiện chưa có nghiên cứu chứng minh được quan điểm trên, bởi các tác nhân gây bệnh có thể đi vào các cấu trúc sâu như âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo.

Đối với việc quan hệ bằng đường miệng, trước đây, một số quan điểm cho rằng sử dụng nước súc miệng có chất sát khuẩn giúp ngăn ngừa bệnh đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cho thấy vẫn chưa có đủ bằng chứng để bảo vệ quan điểm này.

Cũng theo bác sĩ Lợi Em, thế giới đã phát hiện hơn 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tại Việt Nam, các bệnh tình dục thường gặp như lậu, Chlamydia, herpes sinh dục, sùi mào gà, giang mai, viêm gan siêu vi B, HIV... Nếu không được chữa trị kịp thời, nhiều bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/nguyen-nhan-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-tang-sau-ky-nghi-le-2139092.html

 

diem-bao-vietnamnet-nhieu-nguoi-kham-benh-tinh-duc-sau-nghi-le-bs-loi-em

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

Tin mới hơn