Hoạt động   >>   Tin tức Bệnh viện
26-02-2023 09:48:00 GMT+7
|

TỰ CHỦ ĐỂ TẠO DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO BỆNH VIỆN

Trong bối cảnh nhiều đơn vị y tế gặp khó khăn trong thực hiện tự chủ tài chính thì Bệnh viện Da Liễu TP.HCM lại là một đơn vị đang thực hiện rất hiệu quả chủ trương này.

 

Y BÁC SĨ KHÔNG NỀ HÀ VẤT VẢ

Dịch bệnh COVID-19 đã đi qua, thế nhưng khi nhắc lại những ngày tham gia chống dịch, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trúc Quỳnh của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc. Ngày nhận mệnh lệnh thành lập Bệnh viện Dã chiến số 12 tại cụm chung cư bỏ hoang cả chục năm ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức), những “người lính áo trắng" của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM bắt tay ngay vào lau dọn, vận chuyển bình oxy, giường bệnh, sắp xếp trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, rồi tiếp nhận, cứu chữa, cấp cứu bệnh nhân…

Đó là chuỗi ngày làm việc quá tải, không có ngày nghỉ và nhiều đêm không ngủ, bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh chia sẻ: "Dù là bác sĩ nhưng thiếu nhân lực chúng tôi vẫn khiêng bình oxy, bất kỳ công việc gì chúng tôi cũng có thể làm và động viên nhau để vượt qua. Chúng tôi cũng đã cố gắng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để điều trị làm sao cho bệnh nhân tốt nhất. Bây giờ khi mà nghĩ lại thì tôi vẫn thắc mắc sao lúc đó mình phi thường vậy".

Với đặc thù của một cơ sở y tế chuyên vấn đề về da nên công tác cấp cứu cho bệnh nhân nguy kịch là chuyện hiếm có đối với y, bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM. Thế nhưng, khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, Bệnh viện Da Liễu là một trong những đơn vị nòng cốt, tích cực tham gia chống dịch ngay từ những ngày đầu TP.HCM có ca bệnh. Quá trình hoạt động, Bệnh viện Dã chiến số 12 do y bác sĩ bệnh viện đảm nhận đã tiếp nhận, điều trị và cho xuất viện hơn 13.000 bệnh nhân, kịp thời cứu sống nhiều trường hợp F0 đột ngột chuyển nặng, là “tuyến phòng thủ” vững chắc, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, trong giai đoạn đỉnh dịch COVID-19, từ tháng 5 đến hết tháng 10/2021, đơn vị đã cử 600 lượt y bác sĩ với khoảng hai phần ba nhân viên bệnh viện tham gia các công tác phòng, chống dịch trên mọi mặt trận, mọi hoạt động. Như lấy mẫu xét nghiệm, vận hành trung tâm cách ly, thực hiện tiêm chủng, hỗ trợ công tác điều trị. Đặc biệt là đảm trách quản lý và điều hành Bệnh viện Dã chiến số 12. Điều đáng trân quý là phần lớn y bác sĩ tham gia chống dịch đều tự nguyện lên đường, không nề hà vất vả, dù bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp không phải là chuyên môn của họ.

"Ở Bệnh viện Da Liễu thì các bác sĩ đã làm quen với những bệnh điều trị mãn tính. Mặc dù cũng là bác sĩ nhưng công tác cấp cứu bệnh nhân sẽ không chuyên nghiệp, không thành thạo. Vì ở đây lâu lâu mới có ca bệnh nặng, nhưng khi chống dịch thì ngày nào cũng chứng kiến sự sống, sự chết trong gang tấc nên nhiều bác sĩ rất sốc. Nhờ động viên nhau nên các bạn cũng vượt qua, cũng thực hiện thao tác cấp cứu nội khoa thuần thục, tức là cũng hồi sức tim mạch, hồi sức phổi và cũng đã cứu sống được bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Thị Phan Thúy chia sẻ.

CÙNG NHAU VƯƠN LÊN TỪ GIAN KHÓ

Được hình thành và hoạt động từ việc tiếp quản các bộ phận: Nhà thương Bạc Hà điều trị bệnh nhân phong; Trung tâm bài trừ Hoa Liễu - Bệnh viện Thanh Quan của chế độ cũ và Khoa Da -Bệnh viện Bình Dân trong những ngày đầu đất nước giải phóng, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn trăm bề. Với cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật do chiến tranh để lại tồi tàn, cũ nát, đội ngũ y, bác sĩ, dược sĩ vỏn vẹn đếm trên đầu ngón tay.

Biến khó khăn thành động lực, Ban Giám đốc cũng như toàn thể cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực, cố gắng, định hướng và xây dựng kế hoạch phát triển bệnh viện từng giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế. Khi công tác tổ chức đi vào ổn định, song song với phát triển trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, đơn vị cũng đẩy mạnh phát triển khoa học kỹ thuật, từng bước nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Đến nay, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM đã tiến bộ vượt bậc với hàng trăm danh mục kỹ thuật y khoa được thực hiện bằng thiết bị chẩn đoán và điều trị tiên tiến, hiện đại cùng với cơ sở khang trang.

Ông Trần Văn Hoài (ngụ Đồng Nai) và ông Nguyễn Thanh Cường (42 tuổi, ngụ Bến Tre) đang khám bệnh tại đây đánh giá: “Trước đây tôi đến khám, mới tới cổng bệnh viện thôi là tôi có ấn tượng rất xấu. Vì tôi bị các bác xe ôm mời gọi, chèo kéo hỏi muốn khám nhanh không, khám dịch vụ không, rồi mời gọi tôi đi qua những cơ sở riêng ở bên ngoài bệnh viện để khám. Bây giờ tình trạng này không còn nữa".

“Cách đây vài năm tôi có đến đây khám bệnh nhưng mà lần này tôi quay trở lại, thực sự tôi quá bất ngờ về cơ sở vật chất sạch, đẹp, thoáng mát của bệnh viện. Khi vào gặp bác sĩ đúng là bệnh viện tuyến đầu, bác sĩ rất là tận tâm. Cái bệnh của tôi thì thật sự là bao năm qua gặp rất nhiều khó khăn khi điều trị ở dưới quê, nhưng khi lên đây tôi thật sự rất là hạnh phúc. Sức khỏe tôi sớm được hồi phục”, ông Nguyễn Thanh Cường chia sẻ.

Giữa bối cảnh, nhiều cơ sở y tế nguồn thu không đủ chi nên nhiều đơn vị không còn mặn mà với cơ chế tự chủ tài chính, thì Bệnh viện Da Liễu TP.HCM vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ này. Từ năm 2004, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM được giao quyền tự chủ tài chính cho đơn vị sự nghiệp có thu, bảo đảm một phần chi phí. Và từ năm 2015 đến nay, bệnh viện được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính và đảm bảo toàn bộ chi phí cho hoạt động thường xuyên. Trong suốt quá trình tự chủ, bệnh viện luôn chú trọng công tác quản lý kinh tế để đảm bảo nguồn thu nhập cho viên chức, người lao động, nhưng vẫn có khả năng tái đầu tư và đảm bảo bệnh nhân có thể tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế. Thậm chí chất lượng năm sau còn cao hơn năm trước.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết thêm: “Khi mà đã ý thức được là bệnh viện tự chủ, tự thu hoàn toàn thì bệnh viện đã có rất là nhiều giải pháp để mà nâng cao, cải tiến chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh, để làm sao cho bệnh nhân hài lòng nhất có thể. Bệnh viện đã đầu tư phát triển những dịch vụ cận lâm sàng, ứng dụng những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến và phát triển thêm nhiều cái lĩnh vực mũi nhọn, chuyên sâu để đáp ứng với nhu cầu của xã hội, thời đại như: thẩm mỹ da, thẩm mỹ nội khoa, rồi phẫu thuật thẩm mỹ, da Liễu cho người chuyển giới,...”.

Biến khó khăn thành động lực, ngày nay Bệnh viện Da Liễu TP.HCM đã trở thành cơ sở y tế uy tín và đang tạo dựng thương hiệu một bệnh viện chuyên về bệnh da Liễu và thẩm mỹ. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 2.000 đến 2.500 bệnh nhân khám, điều trị, đáp ứng nhu cầu cho không chỉ người dân tại TP.HCM mà còn cho nhân dân 21 tỉnh, thành phía Nam./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tu-chu-de-tao-dung-thuong-hieu-cho-benh-vien-post1004051.vov

 

diem-bao-vov-tu-chu-de-tao-dung-thuong-hieu-bv

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trúc Quỳnh đang thăm khám bệnh cho người dân.

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag