Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
01-09-2022 08:30:00 GMT+7
|

10 MẸO THOA KEM CHỐNG NẮNG CHO TRẺ

Một số trẻ không hợp tác khi thoa kem chống nắng, phụ huynh có thể làm bé xao nhãng bằng chương trình tivi, dùng kem viết chữ hay vẽ hình lên da để tạo sự yêu thích.

 

Theo BS.CKII.Trần Ngọc Phương - Khoa Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Da Liễu TP HCM, các nghiên cứu cho thấy khoảng 1/4 các tổn thương da do tia UV xảy ra trước 20 tuổi. Đặc biệt, bỏng nắng sẽ gây tổn thương da vĩnh viễn, tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Trẻ em da sẫm màu có thể phơi nhiễm với nhiều ánh nắng mặt trời hơn trẻ có loại da sáng hơn.

Cháy nắng cũng là một dấu hiệu của tổn thương da. Khi da bị tổn thương bởi tia UV, da sẽ tạo ra nhiều sắc tố da hơn để tự bảo vệ. Do đó, cần dạy trẻ cách tự bảo vệ mình dưới ánh nắng mặt trời ngay từ khi còn nhỏ, giúp hình thành những thói quen tốt để bảo vệ da.

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, tránh thoa kem chống nắng vì trẻ sơ sinh có tỷ lệ diện tích da trên trọng lượng cơ thể cao hơn so với trẻ lớn và người lớn. Điều này có nghĩa trẻ sẽ tiếp xúc các hóa chất trong kem chống nắng nhiều hơn, làm tăng nguy cơ xảy ra phản ứng không mong muốn. Trường hợp bắt buộc phải thoa kem chống nắng, chỉ nên thoa các vùng da nhỏ như má, mu bàn tay.

Trẻ hơn 6 tháng tuổi và trẻ lớn khi ở ngoài trời cần mặc quần áo rộng rãi, đội mũ rộng vành che sau gáy và tai, đeo kính râm. Khi cho trẻ bơi, nên sử dụng đồ bơi với loại vải có chống tia cực tím. Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao và có chống tia UVA, không có mùi thơm để giảm nguy cơ dị ứng.

Tránh tin tưởng hoàn toàn vào các loại được quảng cáo "kéo dài thời gian sử dụng", "kem chống nắng dùng một lần một ngày". Kem chống nắng trên da có thể bị trôi đi, nên thoa lại thường xuyên sau mỗi hai giờ, bất kể sử dụng loại kem chống nắng nào. Đặc biệt cần thoa lại sau khi tập thể dục, bơi lội, đổ mồ hôi hoặc sau khi lau khô bằng khăn.

 • Khi trẻ quá háo hức chạy ra ngoài chơi, nên chú ý những vùng dễ bỏ sót không thoa kem chống nắng như lỗ tai, lưng bàn chân và bàn tay.

 • Sáng tạo, sử dụng những cách mới lạ để thoa kem chống nắng, giúp nó trở thành một hoạt động thú vị với bé.

 • Dùng thử các loại kem chống nắng khác nhau và xem loại nào phù hợp nhất. Có thể kem chống nắng dạng xịt hoặc dạng thỏi kem sẽ làm bé thích hơn.

 • Đến bãi biển hoặc hồ bơi, nên thoa kem chống nắng cho bé trước khi đi. Nếu không, khi đến nơi có thể bé chỉ muốn chạy thẳng xuống nước. Cách này cũng giúp kem chống nắng khô hoàn toàn và phát huy hết tác dụng, tốt nhất nên thoa trước khi ra nắng từ 15 đến 30 phút.

 • Làm cho trẻ xao nhãng trong khi thoa kem chống nắng, chẳng hạn cho xem chương trình tivi hoặc bài hát yêu thích, giúp phụ huynh dễ dàng thoa cho trẻ.

 • Thoa lớp kem chống nắng thứ hai khoảng 15 phút sau lớp đầu tiên sẽ giúp che phủ những vùng có thể đã bỏ qua trong lần đầu tiên.

 • Viết một từ khi hoa kem chống nắng lên da của bé, có thể là một chữ cái trên mỗi tay, thân mình...

 • Dùng kem để vẽ một bức tranh và hỏi bé đoán xem bạn đang vẽ bức tranh gì (bông hoa, mặt cười...), sau đó nói với bé giúp xóa nó đi (tức là thoa lên da).

 • Chơi trò "nối các chấm" với kem chống nắng, để bé tán đều kem từ chấm này sang chấm khác.

 • Kem chống nắng có màu có thể giúp bạn dễ dàng phát hiện vùng bỏ sót hơn nhưng sau một thời gian kem cũng sẽ mờ dần.

Nguồn: https://vnexpress.net/10-meo-thoa-kem-chong-nang-cho-tre-4504763.html

 

bvdl-10-meo-thoa-kem-chong-nang-cho-tre

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

 • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

 • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
 • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag