Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
28-08-2022 09:00:00 GMT+7
|

TÁC HẠI CỦA THỦY NGÂN TRONG KEM DƯỠNG DA

Thủy ngân có tác dụng ngăn chặn các tế bào sắc tố phát triển, vì vậy thủy ngân thường xuất hiện trong các loại kem dưỡng da, phấn mắt để tạo tác dụng làm sáng da nhanh. Tuy nhiên, thủy ngân là một kim loại nặng gây hại đến sức khỏe và đã bị cấm sử dụng trong các loại kem thoa trên da.

 

Thực tế, sử dụng thủy ngân trong kem trộn là hoạt động diễn ra khá phổ biến và trong nhiều năm nay, chủ yếu ở các nước châu Phi và châu Á, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu thực hiện tại bang Minnesota, Mỹ kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm làm sáng da trong các cửa hàng dược mỹ phẩm ghi nhận có đến 41% lượng sản phẩm có chứa lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép (135-33.000 ppm). Tại Việt Nam, hiện có 3 kim loại nặng không được phép cho vào mỹ phẩm là chì, thủy ngân và asen. Cụ thể, trong mỹ phẩm, ngưỡng nồng độ cho phép của chì, asen và thủy ngân lần lượt là 20ppm (20 phần triệu), 5ppm (5 phần triệu), và 1 ppm (1 phần triệu)

Việc sử dụng mỹ phẩm có chứa thủy ngân vượt ngưỡng có thể làm da sạm, nám nhiều hơn, da mỏng hơn, giãn mạch, nổi mụn trứng cá và tình trạng này ngày càng trở nên nặng nề hơn. Khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể, thủy ngân có thể gây độc hại, dẫn tới một loạt các triệu chứng ngộ độc thủy ngân như: mệt mỏi, đờ đẫn, đau đầu, ho, đau tức ngực, khó thở, viêm mô phổi, thay đổi hành vi như cáu kỉnh, trầm cảm hoặc dễ bị kích động, thiếu tập trung,… Trên phương diện cộng đồng, các loại kem chứa thủy ngân tiềm ẩn nguy cơ không được xử lý đúng cách và bị loại bỏ đi vào nguồn nước, từ đó đi vào chuỗi thức ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người trên quy mô lớn.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo nên kiểm tra ngay nhãn mác các sản phẩm chăm sóc da mình đang sử dụng. Nếu phát hiện sản phẩm nào có chứa một trong các thành phần sau phải ngưng sử dụng ngay lập tức và báo cho cơ quan chức năng: Mercurous chloride, mercuric, Mercurio, Mercury, Methylmercury,… Ngoài ra, người tiêu dùng nên tự kiểm tra sản phẩm bằng các cách như: kiểm tra bao bì (thiết kế bao bì không rõ nét, nhạt nhòe, hạn sử dụng không rõ), chất lượng sản phẩm (màu sắc, mùi, dạng sản phẩm..) và kiểm tra mã vạch , nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi sử dụng.

 

tac-hai-cua-thuy-ngan-trong-kem-duong-da-1

tac-hai-cua-thuy-ngan-trong-kem-duong-da-2

Thủy ngân trong kem làm sáng da gây nhiều tác hại đến sức khỏe con người và đã bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia.

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag