Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
31-07-2022 09:30:00 GMT+7
|

8 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BỊ TRỨNG CÁ ĐỎ

Bạn vừa được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh trứng cá đỏ và đang rất bối rối không biết làm gì tiếp theo? Hãy nghe 8 lời khuyên sau đây của ThS.BS Phan Ngọc Huy – Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM để kiểm soát tốt nhất bệnh trứng cá đỏ.

 

1. HÃY CHÚ Ý ĐẾN MẮT CỦA BẠN

Hơn 50% bệnh nhân trứng cá đỏ có thể bị tổn thương mắt kèm theo. Vì vậy, hãy chú ý các triệu chứng như ngứa, khô cộm mắt, đỏ mắt và tái khám ngay với bác sĩ Da liễu hoặc Mắt để tránh các tổn thương thị lực lâu dài

2. TÌM HIỂU CÁC YẾU TỐ LÀM NẶNG BỆNH TRỨNG CÁ ĐỎ

Rất nhiều yếu tố có thể làm bùng phát bệnh trứng cá đỏ của bạn. Tuy nhiên, yếu tố làm nặng bệnh của mỗi người sẽ khác nhau. Vì vậy, hãy chú ý đến danh sách các yếu tố sau và xem liệu có điều nào làm nặng bệnh của bạn: ánh nắng mặt trời, căng thẳng, rượu bia, thức ăn cay, vận động gắng sức, sản phẩm trang điểm… Nếu có, hãy tránh thật xa các yếu tố đó để hạn chế các đợt bùng phát.

3. CHĂM SÓC DA NHẸ NHÀNG

Trứng cá đỏ làm làn da của bạn trở nên cực kỳ nhạy cảm. Điển hình, làn da có thể dễ dàng đỏ và khó chịu khi bạn rửa mặt với khăn, sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa hương liệu, chất bảo quản hay thậm chí là đi ra ngoài trời mà không có kem chống nắng. Sau đây là các lưu ý để chăm sóc làn da trứng cá đỏ:

  • Rửa mặt nhẹ nhàng và sạch với nước ấm 2 lần mỗi ngày. Sau đó chạm khô mặt nhẹ nhàng với khăn vải cotton

  • Sử dụng dưỡng ẩm mỗi ngày để phục hồi làn da thương tổn.

  • Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc không gây kích ứng làn da. Với làn da trứng cá đỏ, bạn nên tránh sử dụng các thành phần như alcohol, camphor, hương liệu, glycolic acid, lactic acid, menthol, sodium laurel sulfate, urea.

4. BẢO VỆ DA TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vài phút thì làn da trứng cá đỏ của bạn cũng có thể bị đỏ bừng. Vì vậy hãy chủ động tìm kiếm bóng mát, mang nón rộng vành và sử dụng kem chống nắng phổ rộng chỉ số SPF 30 trở lên vơí các thành phần như kẽm oxit, titanium đi-oxit để không làm kích ứng làn da nhạy cảm của bạn

5. LỰA CHỌN SẢN PHẨM TRANG ĐIỂM PHÙ HỢP

Một số sản phẩm trang điểm có thể làm nặng bệnh trứng cá đỏ, tuy nhiên bạn vẫn có thể trang điểm nếu bạn biết các mẹo sau:

  • Sử dụng kem dưỡng ẩm không hương liệu trước khi trang điểm

  • Dùng lớp nền có dạng dung dịch để có thể phân tán đều trên bề mặt da. Nên tránh sử dụng sản phẩm trang điểm kháng nước.

6. HIỂU RẰNG ĐỢT BÙNG PHÁT CÓ THỂ XẢY RA ĐỘT NGỘT

Ngay cả khi bạn đang điều trị và làm mọi thứ để tránh các yếu tố làm nặng bệnh, trứng cá đỏ vẫn có thể bùng phát đột ngột. Những đợt bùng phát này sẽ được quản lý tốt nếu như bạn bình tĩnh và làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ Da Liễu

7. ĐẶT CUỘC HẸN VỚI BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DA LIỄU

Điều trị trứng cá đỏ thường tốn thời gian vài tháng, vì vậy để rút ngắn thời gian, hãy lựa chọn bác sĩ Da Liễu mà bạn tin tưởng để nhận được những lời khuyên chính xác ngay từ đầu.

8. GHI CHÚ CÂU HỎI CHO LẦN TÁI KHÁM TIẾP THEO

Chắc chắn rằng trong quá trình điều trị, bạn sẽ có nhiều vấn đề thắc mắc. Đừng ngần ngại, hãy ghi chú lại những câu hỏi để nhận được nhiều lời khuyên từ chuyên gia. Điều đó sẽ rất có ích cho quá trình điều trị của bạn.

 

8-dieu-can-luu-y-khi-bi-trung-ca-do

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag