Dịch vụ   >>   Thẩm mỹ nội và ngoại khoa
15-05-2022 20:00:00 GMT+7
|

CÓ NÊN TRIỆT LÔNG VÙNG KÍN?

Bạn đọc Hà Thu (TP.HCM) đặt câu hỏi: Tôi 35 tuổi, muốn triệt lông vùng kín để sạch sẽ nhưng lo ngại biến chứng và không biết nên dùng phương pháp nào, mong bác sĩ tư vấn.

 

Bác sĩ Trần Vũ Anh Đào - Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM giải đáp:

Triệt lông vùng kín nói riêng cũng như triệt lông toàn thân đang là xu hướng gần đây, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì và thanh niên. Một thống kê tại Mỹ cho thấy hơn 50% phụ nữ 18-24 tuổi triệt lông vùng kín. Số liệu này ở Việt Nam chưa được thống kê. Hầu hết người triệt lông vùng kín vì lý do tình dục hoặc thẩm mỹ.

Hiện nay, nhiều phương pháp triệt lông vùng kín đã được triển khai ở các thẩm mỹ viện hay phòng khám như thuốc thoa, miếng dán (waxing) hoặc sử dụng laser ánh sáng. Ngoài hiệu quả mang lại, thủ thuật này có thể gây những tác động bất lợi cho sức khỏe như bỏng bộ phận sinh dục, viêm da kích ứng nặng dẫn đến tình trạng tăng sắc tố do viêm, kích ứng và nhiễm trùng vùng âm hộ, âm đạo; sự lây lan hoặc lây truyền các bệnh lý viêm nhiễm đường tình dục. Một số biến chứng khác có thể gặp là mài mòn lớp thượng bì, lông mọc ngược, viêm nang lông, viêm âm hộ hoặc viêm da tiếp xúc.

Một nghiên cứu tại Mỹ trên 369 phụ nữ từ 16 đến 40 tuổi cho thấy 87% triệt lông vùng kín ít nhất một lần. Trong đó, những phụ nữ có cân nặng bình thường hay nhẹ cân có hiệu quả triệt lông cao hơn so với người béo phì. Khoảng 60% bệnh nhân có ít nhất một biến chứng do triệt lông vùng kín gây ra, trong đó biến chứng bào mòn lớp thượng bì và lông mọc ngược là thường gặp nhất. Tỷ lệ biến chứng tăng gấp đôi ở những phụ nữ thừa cân, béo phì và gấp 3 lần nếu nhóm này thực hiện triệt lông toàn thân. Chỉ 4% phụ nữ trong nhóm nghiên cứu không ghi nhận biến chứng nào khi triệt lông vùng kín.

Do đó, bạn cần đi khám về phụ khoa cũng như da liễu, có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định thực hiện thủ thuật triệt lông vùng kín.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-nen-triet-long-vung-kin-4449954.html

 

Co-nen-triet-long-vung-kin

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag