Kiến thức Y khoa
05-05-2022 08:30:00 GMT+7
|

ĐIỀU TRỊ CHỐNG TỤ CẦU VÀNG ÍT CÓ HIỆU QUẢ TRÊN VIÊM DA CƠ ĐỊA

Làn da là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại từ bên ngoài. Nhờ lớp thượng bì của da mà các yếu tố gây kích ứng, dị ứng hay vi sinh vật từ môi trường không thể xâm nhập vào cơ thể.

 

Ở bệnh nhân viêm da cơ địa, chức năng hàng rào bảo vệ của lớp thượng bì bị khiếm khuyết, các dị nguyên cũng như vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào da và gây bệnh. Trong số này, tụ cầu vàng với khả năng tiết ra các siêu kháng nguyên được xem là một trong các dị nguyên quan trọng, do chúng gây khởi phát quá trình viêm làm viêm da cơ địa tái phát hoặc nặng thêm.

Việc sử dụng các loại kháng sinh uống hoặc thoa để điều trị tụ cầu vàng ở bệnh nhân viêm da cơ địa đã được ứng dụng từ lâu. Tuy nhiên, kết quả phân tích từ 41 nghiên cứu với cỡ mẫu lên đến 1.753 bệnh nhân viêm da cơ địa mức độ từ nhẹ đến nặng, chỉ ra rằng các phương pháp điều trị tụ cầu vàng (kháng sinh thoa tại chỗ, kháng sinh uống,….) không mang lại hiệu quả rõ ràng, và không làm giảm mức độ nặng của viêm da cơ địa.

+ 14 NGHIÊN CỨU VỀ KHÁNG SINH THOA: Thuốc thoa kết hợp steroid và kháng sinh giúp cải thiện triệu chứng viêm da cơ địa nhiều hơn một chút so với thuốc thoa steroid đơn thuần nhưng cũng không làm thay đổi chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

+ 4 NGHIÊN CỨU VỀ KHÁNG SINH UỐNG: Sử dụng kháng sinh uống ở nhóm trẻ em/trẻ sơ sinh không giúp cải thiện bệnh viêm da cơ địa hay chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

+ 5 NGHIÊN CỨU VỀ VIỆC TẮM NƯỚC CÓ PHA DUNG DỊCH THUỐC TẨY: khác biệt rất ít hoặc không có sự khác biệt về chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân được tắm thuốc tẩy so với nhóm chứng. Bên cạnh đó, báo cáo còn ghi nhận các tác dụng phụ như bỏng, châm chích hoặc khô da.

Rõ ràng các dữ liệu về mặt lâm sàng cho thấy việc điều trị tụ cầu vàng không mang lại hiệu quả ấn tượng như chúng ta mong đợi. Ngoài ra, thành phần kháng sinh trong thuốc thoa cũng có khả năng làm cho bệnh viêm da cơ địa nặng hơn. Bên cạnh đó, nguy cơ kháng thuốc khi sử dụng kháng sinh rộng rãi là khá cao; do đó cần tránh sử dụng lâu dài một loại kháng sinh để phòng ngừa tình trạng đề kháng kháng sinh.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Banerjee N. How effective are interventions to reduce Staphylococcus aureus in eczema? Clin Exp Allergy. 2022 Feb;52(2):219-221. doi: 10.1111/cea.14093. Epub 2022 Jan 14. PMID: 35034395.

 

dieu-tri-chong-tu-cau-vang-bn-vdcd

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag