Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
03-05-2022 20:00:00 GMT+7
|

KHÔNG BỊ THƯƠNG TÍCH, VÙNG DA BỤNG BÉ GÁI 10 TUỔI BỖNG CHẢY MÁU VÀ TỰ NGỪNG CHẢY

Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp bởi trong khoảng 25 năm trở lại đây, y văn thế giới chỉ ghi nhận khoảng 25 ca như thế. Bệnh này đã được chứng minh có liên quan đến yếu tố tâm lý, stress tinh thần...

 

Thông tin này được bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Trinh - Khoa Lâm sàng 1 (Bệnh viện Da Liễu TP.HCM) - báo cáo tại Hội nghị khoa học Thường niên Liên chi hội Da liễu TP.HCM lần thứ 18, tổ chức ngày 24-4.

Tháng 10-2021, bé gái 10 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương được bố đưa đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám với lý do khoảng 3 tuần trước đó, da vùng bụng bé có những đợt "chảy máu" kèm đau bụng âm ỉ.

Các bác sĩ nhận định bé bị hiện tượng "mồ hôi máu" - đây là một hiện tượng rất hiếm gặp.

Ba của bé cho biết trước khi đến bệnh viện một tháng, da vùng bụng bé có những đợt chảy máu dù không có thương tích gì. Ban đầu bé chảy máu 1 - 2 lần/ngày, mỗi lần mất khoảng 0,2-0,5ml máu, kéo dài khoảng 10 giây và tự ngừng chảy mà không cần xử trí gì.

Tần suất chảy máu và lượng máu mất mỗi lần chảy tăng dần lên. Bên cạnh đó, bé hay than đau bụng âm ỉ, quấy khóc. Gia đình đã đưa bé đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân. "Tất cả các xét nghiệm như công thức máu, xét nghiệm đông máu, siêu âm bụng và CT scan bụng đều không phát hiện bất cứ bất thường nào" - ba của bé cho hay.

Lý giải về hiện tượng này, bác sĩ Trinh cho biết khi bị căng thẳng quá mức sẽ gây kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, làm giãn mạng lưới mạch máu quanh tuyến mồ hôi. Nếu mạch máu giãn ra đến mức độ mà hồng cầu có thể đi qua được mạch máu và chui vào tuyến mồ hôi sẽ gây nên hiện tượng mồ hôi máu.

Trong trường hợp này, bệnh nhi sau một thời gian dài cách ly xã hội do dịch COVID-19 cũng đã phải trải qua những xáo trộn tâm lý nhất định. Bé tỏ ra buồn rầu, đòi được ngủ chung với bố mẹ dù bé đã quen ngủ riêng từ năm 5 tuổi.

"Chúng tôi chuyển bé đến thăm khám chuyên gia tâm lý - tâm thần và được chẩn đoán là rối loạn lo âu chia ly ở trẻ em" - bác sĩ Trinh thông tin.

Bệnh nhi sau đó được điều trị tâm lý với thuốc an thần và điều chỉnh hành vi. Hai tuần sau tình trạng bệnh được cải thiện. Đến khoảng cuối tháng 12-2021 bé đã hết hẳn những đợt chảy máu và cảm giác đau bụng âm ỉ cũng không còn nữa.

BỆNH LÀNH TÍNH

Mồ hôi máu (Hematohidrosis) rất hiếm gặp. Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng này là mồ hôi tiết ra có lẫn máu. Ở thể nhẹ, mồ hôi có màu hồng nhạt, đặc biệt là vùng trán, lưng, bụng... Ở thể nặng, máu pha trộn mồ hôi chảy trên một số vùng da của cơ thể, có thể chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng..., thậm chí nước mắt cũng có máu.

Theo bác sĩ Trinh, hiện tượng mồ hôi máu nhìn chung là lành tính, thoáng qua và bệnh có thể tự giới hạn. Điều quan trọng nhất là phát hiện và xử lý các bệnh kèm theo, đồng thời giảm stress, lo âu, căng thẳng bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khong-bi-thuong-tich-vung-da-bung-be-gai-10-tuoi-bong-chay-mau-va-tu-ngung-chay-20220424143808022.htm

 

mo-hoi-mau

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag