Tin tức và Sự kiện
21-11-2021 09:30:00 GMT+7
|

BỆNH VIỆN DA LIỄU TP.HCM HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ CHỐNG DỊCH

Dù ở “mặt trận” nào, từ dự phòng đến điều trị Covid-19, các y bác sĩ Bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

benh-vien-da-lieu-tphcm-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-chong-dich-1

Đoàn y bác sĩ BV Da liễu TPHCM tham gia nhiệm vụ tại BV Dã chiến số 1

Tháng 5/2021, khi TP xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, BV Da liễu đã cử nhiều đội nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm. Thời điểm đó, các đội lấy mẫu phải thực hiện “nhiệm vụ kép” khi ban ngày làm công tác chuyên môn, chiều tối nhận lệnh điều động khẩn đi lấy mẫu xét nghiệm. Những nhân viên đội lấy mẫu luôn sẵn sàng lên đường đi bất cứ nơi đâu dù là điểm nóng, điểm nguy cơ…, chỉ mong nhanh chóng dập dịch, đảm bảo sự bình an cho người dân.

Cũng vào những ngày giữa tháng 5, nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào TP, BV đã cử đội nhân viên y tế tham gia chốt kiểm dịch tại chân cầu Vĩnh Bình. Bất kể ngày đêm, mưa nắng, ngày lễ…, những nhân viên y tế vẫn kiên nhẫn bám chốt.

Ngay trong đêm 9/6, đoàn y bác sĩ BV Da liễu TPHCM đã lên đường nhận nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung Ký túc xá Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông. Đến nay, Khu cách ly đã tiếp nhận 692 người, trong đó, phát hiện 191 trường hợp F0; đã chuyển tuyến kịp thời những trường hợp F0, không để tình trạng xấu xảy ra.

Giữa tháng 6/2021, khi TPHCM thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, BV đã thành lập 5 đội tiêm. Đến nay, các đội đã thực hiện tiêm vaccine cho 100% nhân viên, 2.504 người thân nhân viên y tế của BV. Các đội tiêm hoạt động liên tục (kể cả thứ bảy, chủ nhật) từ ngày 20/6.

Những ngày cuối tháng 6/2021, khi dịch bệnh bước vào giai đoạn phức tạp, TP phát hiện các ca nhiễm tại chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8), Tổ Công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Quận 8 được UBND TP thành lập do bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Da liễu TPHCM, làm Tổ trưởng. Chia sẻ về thời gian đó, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng vẫn nhớ rất rõ: “Ngay khi phát hiện ca nhiễm tại Bình Điền, trong đêm 4/7/2021, Tổ Công tác đặc biệt đã làm việc, phối hợp cùng Trung tâm Y tế Quận 8 xuyên đêm lấy mẫu test nhanh toàn bộ nhân viên, tiểu thương, người buôn bán ra vào chợ Bình Điền. Ngay trong đêm, nhiều ca F0 được phát hiện, số ca F0 ngày càng nhiều, các phòng thu dung dự trù không đủ, các khu cách ly tạm của Quận 8 cũng đã đầy. Chúng tôi phải liên hệ các BV dã chiến, cơ sở thu dung của TP nhưng các cơ sở đó chỉ nhận được 1 - 2 ca, trong lúc số ca F0 phát hiện qua test nhanh quá lớn (327 ca). May mắn, sự linh động ứng phó của UBND Quận 8 khi đề xuất lấy trường THCS trên địa bàn làm nơi lưu trú cho các ca test nhanh dương tính trong lúc chờ kết quả PCR. Sự chỉ đạo kịp thời ngay trong đêm của Thành ủy, UBND TP đã kịp thời giải quyết được chỗ ăn, ở, cách ly cho các F0. Phải nói, nhờ sự vào cuộc nhanh, quyết liệt, kịp thời, ổ dịch chợ Bình Điền - một ổ dịch được xem là lớn, nghiêm trọng của TPHCM trong đợt dịch lần thứ tư này - đã được khống chế”.

Đầu tháng 7/2021, TPHCM tổ chức đợt cao điểm xét nghiệm diện rộng, bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Dung, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm của BV Da liễu được Sở Y tế cử làm Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt. Tổ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các đội lấy mẫu thực hiện công tác nhập liệu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển và bàn giao mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong giai đoạn đó, khối lượng mẫu xét nghiệm rất lớn nhưng nhờ vào sự linh hoạt, nhạy bén trong việc kiểm tra, giám sát nên đã không xảy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ mẫu...

 

benh-vien-da-lieu-tphcm-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-chong-dich-2

Bệnh nhân xuất viện tại BV Dã chiến số 12 do BV Da liễu phụ trách

Ngoài việc tham gia kiểm tra, giám sát, tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm…, các y bác sĩ BV Da liễu TPHCM còn tham gia nhiều vào công tác điều trị. BV đã cử đoàn y bác sĩ tham gia công tác điều trị tại BV Dã chiến số 1 (Khu ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM). Đặc biệt, BV Da liễu được Sở Y tế phân công phụ trách điều hành, quản lý, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Dã chiến số 12. Các y bác sĩ đã bắt tay vào “xây dựng” một BV dã chiến điều trị Covid-19 với quy mô 4.000 giường. Đến nay, BV Dã chiến số 12 đã tiếp nhận, điều trị và cho xuất viện hơn 13.000 bệnh nhân, kịp thời cứu sống nhiều trường hợp F0 đột ngột chuyển nặng, là “tuyến phòng thủ” vững chắc, góp phần giảm tải cho các BV tuyến cuối.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da Liễu TPHCM, cho biết cuộc chiến chống dịch vất vả, nguy hiểm trong lúc đó thu nhập của nhân viên y tế giảm sút nhiều theo nguồn thu của BV. Tuy khó khăn nhưng Ban Giám đốc BV vẫn cố gắng hỗ trợ để nhân viên yên tâm chống dịch; vì vậy, từ đầu mùa dịch đến nay tinh thần anh chị em luôn rất vững vàng. Đặc biệt, nhiều nhân viên y tế của BV không may nhiễm Covid-19 khi làm nhiệm vụ nhưng với tinh thần xung kích lan tỏa toàn BV đã xung phong làm việc tại Khoa Cấp cứu của BV Dã chiến để tiếp tục hỗ trợ đồng nghiệp chăm sóc những F0 nặng hơn…

Nguồn: https://thanhuytphcm.vn/tin-tuc/benh-vien-da-lieu-tphcm-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-chong-dich-1491887194

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag