Tin tức và Sự kiện
21-07-2021 21:25:00 GMT+7
|

NGÀY LÀM VIỆC CĂNG THẲNG VÀ NỤ CƯỜI HẠNH PHÚC TỪ CÁC Y BÁC SĨ BV DA LIỄU ĐANG CÔNG TÁC TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN SỐ 1

Khoảnh khắc khi bệnh nhân được chuyển viện an toàn, các y bác sĩ BV Da Liễu TP.HCM đang công tác tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 thở phào nhẹ nhõm, ánh mắt lấp lánh niềm vui sau lớp khẩu trang và tấm chắn che mặt…

 

Tròn 20 ngày nhận nhiệm vụ tại bệnh viện Dã chiến số 1, đoàn y bác sĩ BV Da Liễu TP.HCM đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Buồn vì phải xa gia đình. Mệt mỏi, vất vả khi phải bận đồ phòng hộ trong điều kiện thời tiết nóng nực để chăm sóc, điều trị cho gần 400 bệnh nhân Covid. Vui vì thấy nhiều bệnh nhân được khỏi bệnh xuất viện, được trở về với cuộc sống thường ngày, rối rít cảm ơn các y bác sĩ…nhưng có lẻ xúc động nhất, vui nhất vẫn là những khoảnh khắc bệnh nhân Covid diễn biến nặng, được phát hiện, xử trí kịp thời, qua cơn nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung (đoàn công tác BV Da Liễu tại BV Dã chiến số 1) vẫn nhớ như in về một trường trường hợp bệnh nhân Covid -19 thuộc đơn vị BV Da Liễu quản lý diễn tiến suy hô hấp sau một tuần nhập viện tại BV Dã chiến số 1.

Đó là một ngày làm việc cực kỳ căng thẳng, sau khi kết thúc ca khám bệnh (từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa), bác sĩ Hồng Nhung và các y bác sĩ  BV Da Liễu trở về khu  vực nghỉ trưa dành cho nhân viên y tế. Thay bộ đồ phòng hộ, khử khuẩn toàn thân…gần 2 giờ chiều chị và các đồng nghiệp mới được ăn cơm trưa. Vừa ăn cơm chị nghe điều dưỡng trực báo có một trường hợp bệnh nhân nữ 60 tuổi, bệnh trở nặng sau một tuần nhập viện. Không ai bảo ai, ngay lập tức các y bác sĩ vội buông đũa, đeo khẩu trang, mặc đồ phòng hộ vội vàng chạy xuống phòng của bệnh nhân.

Qua hỏi bệnh và thăm khám, được biết bệnh nhân ăn uống kém từ sáng, đo nồng độ oxy trong máu (SpO2), nhận thấy chỉ số  SpO2 thấp (82%), bệnh nhân tay chân lạnh, huyết áp  kẹp (86/70mmHg), khó thở, không đáp ứng lời nói… Qua hội chẩn nhanh, các bác sĩ nhận định  đây là một trường hợp suy hô hấp cấp (còn gọi là ARDS: hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển), TD shock nhiễm trùng, hạ đường huyết/ Nhiễm SARS - CoV2. Các y bác sĩ vội xử trí cấp cứu, truyền dịch NaCl 0,9% xả nhanh, thở oxy qua mặt nạ (mask) có túi dự trữ 15 lít/phút, cho bệnh nhân uống từng thìa nước đường…Sau 15 phút, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, các bác sĩ liên hệ xe cấp cứu chuyển bệnh nhân lên  bệnh viện chuyên điều trị Covid.

Để yên tâm hơn trong quá trình di chuyển bệnh, bác sĩ trưởng đoàn công tác BV Da Liễu đã cử bác sĩ Hồng Nhung cùng 2 điều dưỡng Huỳnh Minh Đạt và điều dưỡng Nguyễn Hà My đi cùng xe cấp cứu, đề phòng dọc đường bệnh nhân có những chuyển biến bất thường.

Trong suốt quãng đường chuyển tuyến, điều dưỡng Huỳnh Minh Đạt luôn túc trực sát bệnh nhân, đo lại huyết áp, trấn an tinh thần bệnh nhân, khi thấy chỉ số SpO2 tăng lên 93% , huyết áp 100/70 mmHg, mạch và nhiệt độ cơ thể bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân chuyển viện an toàn các y bác sĩ mới thở phào nhẹ nhõm, ánh mắt lấp lánh sau lớp khẩu trang và tấm chắn che mặt.

Dù làm việc trong môi trường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhưng trong những tình huống khẩn cấp các y bác sĩ BV Da Liễu TP.HCM đã quên đi bản thân mình, quên đi nguy cơ lây nhiễm để không chỉ điều trị bệnh mà còn động viên, trấn an tinh thần, giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi, cô đơn khi không người thân bên cạnh. Chính những thời điểm này, khoảng cách giữa người thầy thuốc và người bệnh không còn, chỉ còn lại tình cảm giữa con người với con người và hơn hết đó là tình cảm giữa những người như ruột thịt với nhau.

 

bv-da-chien-so-1-1

Ánh mắt lấp lánh niềm vui sau lớp khẩu trang, tấm ngăn giọt bắn khi bệnh nhân chuyển viện an toàn. Nguồn hình: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

 

bv-da-chien-so-1-5

Ánh mắt lấp lánh niềm vui sau lớp khẩu trang, tấm ngăn giọt bắn khi bệnh nhân chuyển viện an toàn. Nguồn hình: Bệnh viện Da Liễu TP.HCM

 

Hãy cùng động viên tinh thần và thả những "tim tim, thương thương" đến các chiến sĩ để cùng tiếp thêm sức mạnh cho họ nhé!!!

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag