Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
07-07-2021 20:30:00 GMT+7
|

MỤN KHÔNG HẾT PHẢI LÀM SAO?

Mụn trứng cá là bệnh lý thường gặp gây nhiều phiền toái về tính thẩm mỹ. Điều trị bệnh lý này thường đáp ứng tốt và giúp lui hoàn toàn các thương tổn, tuy nhiên sẽ có đôi lúc chúng ta cảm thấy “tuyệt vọng” khi mụn chưa hết đợt sóng này đã tiếp tục làn sóng khác trên làn da. Sau đây là một số lưu ý để giúp chúng ta “đối phó” với tình huống trên từ ThS.BS Phan Ngọc Huy – Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM

 

1. CẦN ÍT NHẤT 4 TUẦN ĐỂ THẤY HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ

Sử dụng các sản phẩm điều trị mụn có chứa các thành phần như AHA, BHA hay các dẫn xuất của vitamin A (adapalene, tretinoin) giúp cải thiện tình trạng mụn đáng kể sau khoảng 4 đến 6 tuần điều trị và 2-3 tháng để loại bỏ hoàn toàn mụn trứng cá. Vì vậy, hãy tiếp tục điều trị liên tục ngay cả khi làn da của bạn đã sạch thương tổn, vì như vậy sẽ giúp hạn chế các đợt mụn tái phát.

2. TẤN CÔNG VÀO CÁC CƠ CHẾ SINH MỤN KHÁC NHAU

Mụn trứng cá hình thành do 4 cơ chế chính: vi trùng, bít tắc lỗ chân lông, tăng tiết bã nhờn và phản ứng viêm. Vì vậy, nếu không nhận thấy sự cải thiện sau 4-6 tuần, đã đến lúc kết hợp thêm một phương pháp điều trị khác. Để giúp bạn lựa chọn, sau đây là tác động chính của các sản phẩm thường được sử dụng:

- Benzoyl peroxide giúp làm giảm số lượng vi khuẩn C. acnes

- Retinoid, như là gel adapalene, giúp giảm tiết nhờn và bít tắc lỗ chân lông

- Axit salicylic giúp làm dịu phản ứng viêm và bít tắc lỗ chân lông

3. RỬA MẶT HAI LẦN MỖI NGÀY VÀ SAU KHI ĐỔ MỒ HÔI

Làn da mụn trứng cá khá nhạy cảm, đặc biệt khi đang điều trị với các sản phẩm thoa retinoid. Rửa mặt nhiều hơn hai lần mỗi ngày có thể gây kích ứng làn da và làm mụn trứng cá nặng hơn. Vì vậy chúng ta chỉ nên rửa mặt vào các thời điểm: sau khi thức dậy, trước khi ngủ hoặc đổ mồ hôi nhiều.

4. DỪNG NGAY THÓI QUEN CHÀ XÁT LÀN DA MỤN

Thông thường chúng ta có xu hướng chà xát để làm sạch làn da bẩn, bết dính, bóng nhờn. Tuy nhiên, thực tế là càng có thói quen chà xát, mụn trứng cá lại càng nặng nề hơn

5. SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA KHÔNG SINH MỤN

Hãy lựa chọn sử dụng các sản phẩm có gắn nhãn sau:

- Won’t clog pores (không gây bít tắc lỗ chân lông)

- Non-comedogenic (không sinh nhân mụn)

- Non-acnegenic (không sinh mụn)

- Oil free (không chứa dầu)

Tuy nhiên, ngay cả với các sản phẩm này thì một số ít người sử dụng vẫn bị lên mụn, vì vậy bạn cần thử sử dụng để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất.

6. KHÔNG SỜ, NẶN MỤN

Mọi người thường nghĩ nặn mụn giúp nhanh chóng giải quyết vấn đề, nhưng thực tế các hành vi như sờ, bóp, nặn mụn làm mụn trở nên nặng hơn và đôi khi để lại các vết sẹo mụn to hơn.

7. THOA THUỐC CẢ VÙNG DA LÀNH XUNG QUANH MỤN

Hãy thoa các sản phẩm điều trị lên cả vùng da lành xung quanh mụn để vừa điều trị mụn trứng cá hiện có cũng như giúp phòng ngừa nổi mụn mới.

8. GIẶT ÁO GỐI, NÓN VÀ TẤT CẢ VẬT DỤNG TIẾP XÚC VỚI LÀN DA

Tế bào da chết, vi khuẩn, bụi đóng lên bề mặt các vật dụng này, từ đó gây bít tắc lỗ chân lông. Vì vậy, việc thường xuyên thay áo gối, drap trải giường 2-3 lần mỗi tuần chắc chắn sẽ giúp ích cho làn da mụn của bạn.

9. TUÂN THỦ HƯỚNG DẪN TỪ CÁC BÁC SĨ DA LIỄU

Để đạt được hiệu quả điều trị cao, đặc biệt với các làn da mụn trứng cá nặng, chúng ta cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ Da Liễu về số lần, lượng thuốc và cách thoa cũng như thời gian điều trị. 

Giờ thì bạn đã biết những thông tin cần thiết để điều trị mụn trứng cá, bạn đã sẵn sàng thay đổi chưa?

 

mun-khong-het-phai-lam-sao-up

Bệnh nhân mụn trứng cá nặng trước và sau điều trị, tình trạng sẩn mụn mủ, đỏ da, sạm da giảm đáng kể. Nguồn hình: Khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag