Kiến thức Y khoa

VAI TRÒ CỦA CÁC CHẤT DINH DƯỠNG ĐA LƯỢNG SINH NĂNG LƯỢNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN GIÚP KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

12-04-2024 08:30:00
|
Đánh giá
Copy to clipboard
Tư vấn chuyên môn bài viết
Trần Kim Phượng
Xem hồ sơ
Dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng từ thức ăn để duy trì sự sống từ mức độ tế bào đến mức độ cơ thể (cả về cấu trúc lẫn hoạt động), bảo vệ sức khỏe và cung cấp nguyên liệu cho sự tăng trưởng thể chất.

 

Hiện nay theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới thừa cân béo phì đang là đại dịch toàn cầu với mức độ tăng nhanh đáng kể hàng năm ở cả người lớn và trẻ em, ở các nước phát triển và đang phát triển.

Các chất dinh dưỡng đa lượng sinh năng lượng bao gồm chất bột đường (carbohydrate), chất đạm (Protein), chất béo (Lipid). Chất bột đường bị gán ghép là nguyên nhân gây tăng cân, dễ gây tăng đường huyết nên lời khuyên trong các chế độ ăn kiêng giảm cân đều là giảm chất bột đường thậm chí không ăn chất bột đường mà lấy năng lượng từ việc tăng chất đạm, chất béo, các chế độ ăn này nếu áp dụng lâu dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ

Trong cơ thể chất bột đường, chất đạm, chất béo đều có vai trò riêng, không thể thay thế hoàn toàn cho nhau. Chất bột đường là chất cung cấp năng lượng sinh tồn cho cơ thể đặc biệt là hoạt động của não, tế bào hồng cầu và cơ, đây là chất dễ hấp thu, dễ chuyển hóa ít làm thay đổi nội môi nhất. Chất đạm không phải là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.

Các số chế độ ăn giảm chất bột đường tăng chất đạm, chất béo sẽ gây tăng gánh cho gan, thận, rối loạn nôi môi, loãng xương và nhiều tác dụng phụ khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả các chế độ ăn kiêng trong 6 tháng đầu đều có hiệu quả giảm cân nhưng sau đó cân nặng sẽ tăng trở lại. Để giảm cân an toàn và bền vững chúng ta cần một chế độ ăn với tỉ lệ các chất thích hợp để có thể áp dụng một cách lâu dài, kết hợp tăng cường vận động đều đặn hàng ngày. Để hạn chế việc tăng nhanh đường huyết chúng ta cần chọn chất bột đường dạng phức tạp, chưa qua tinh chế, thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, tải lượng đường huyết (GL) thấp, tỉ lệ chất bột đường phải chiếm ít nhất 50% năng lượng khẩu phần mới có thể đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể và bảo vệ cho sự toàn vẹn của hệ thần kinh, tuần hoàn và cơ bắp, không nên ăn quá ít chất bột đường trong chế độ ăn.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/BVDL-VAI-TRO-CHAT-DINH-DUONG-DA-LUONG-BS-KIM-PHUONG.pdf

 

BVDL-VAI-TRO-CHAT-DINH-DUONG-DA-LUONG-BS-KIM-PHUONG

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

ĐỌC THÊM

TIN MỚI

19-07-2024 10:45:00
Ths.Bs Phạm Thị Uyển Nhi – Phó Trưởng phòng Điều hành Phòng Kế hoạch tổng hợp, Trưởng đơn vị nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện Da Liễu TPHCM đã hướng dẫn cách đánh giá một tạp chí khoa học uy tín.
13-07-2024 08:00:00
Sau đại dịch Covid 19, số lượng bệnh nhân rụng tóc gia tăng lên một cách đáng kể. Rụng tóc là một bệnh lý da liễu tuy thường gặp nhưng việc điều trị vẫn còn nhiều thách thức.
05-07-2024 14:00:00
Dày sừng lòng bàn tay, chân do nước là một hiện tượng rất hiếm gặp, đặc trưng bởi sự xuất hiện các sẩn, mảng sẩn dày sừng, màu trắng ở bàn tay (hiếm khi ở bàn chân) sau khi tiếp xúc với nước.
29-06-2024 09:00:00
Ngày nay với sự gia tăng trình trạng nhiễm trùng và tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng lan rộng, Việc áp dụng các chất sát khuẩn đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây nhiễm trùng từ môi trường.
23-06-2024 09:00:00
Từ Non-tuberculous mycobacteria (NTM) dùng chỉ các nhóm mycobacteria khác với M.tuberculosis complex và M.leprae. NTM bền với acid, sống tự do, có mặt khắp nơi trong môi trường, được tìm thấy trong nước, đất, thực phẩm, cây trồng, gia súc, động vật hoang dã, cá.
07-06-2024 09:00:00
Bệnh phong là một bệnh nhiễm trùng mạn tính do trực khuẩn Mycobacterium leprae gây ra.
24-05-2024 10:00:00
Viêm miệng áp-tơ tái phát (RAS) là một trong những bệnh lý niêm mạc miệng phổ biến nhất đặc trưng bởi một hoặc nhiều vết loét đau, tái phát nhiều lần (từ 2 đến 4 lần/năm tùy từng nghiên cứu). Tỷ lệ mắc bệnh RAS trong dân số nói chung thay đổi từ 5% đến 20%.
028.3930.8183
(trong giờ hành chính)
0975.609.166
(trong giờ hành chính)
bvdl.daotaolientuc@gmail.com
image doctor