Kiến thức Y khoa
18-11-2023 08:00:00 GMT+7
|

BỆNH GHẺ - KIẾN THỨC HIỆN TẠI VÀ TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

Bệnh ghẻ là một bệnh nhiễm ký sinh trùng rất phổ biến gây ra bởi con ve Sarcoptes scabiei var. hominis. Bệnh có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người bất kể giới tính, tuổi tác và chủng tộc, với ước tính khoảng 300 triệu trường hợp mỗi năm trên toàn thế giới.

 

Bệnh lây truyền từ người này sang người khác xảy ra trực tiếp qua quan hệ tình dục, sinh hoạt chung, tiếp xúc gần gũi hoặc gián tiếp qua đồ dùng cá nhân của bệnh nhân bị ghẻ. Triệu chứng thường gặp là ngứa nhiều về đêm, đặc biệt ở những vùng da non như kẽ ngón tay, nách, vùng quanh rốn, nếp gấp bẹn, mông và sinh dục. Chẩn đoán lâm sàng không phải lúc nào cũng dễ dàng, soi da là một công cụ chẩn đoán rất hữu ích.

Việc điều trị dựa trên các biện pháp vệ sinh và thuốc diệt ve cụ thể, bao gồm thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống. Ivermectin, permethrin và benzyl benzoate là những liệu pháp được sử dụng thường xuyên nhất. Hiện nay, thất bại điều trị đang gia tăng, có thể là do không tuân thủ, chi phí điều trị hoặc kháng thuốc.

Phương pháp điều trị mới như tinh dầu và đặc biệt là tinh dầu tràm trà đã có nhiều hiệu quả được ghi nhận. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như spinosad, moxidectin và afoxonaler, có vẻ đầy hứa hẹn trong tương lai gần. Cần các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá hiệu quả và an toàn là rất cần thiết.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/BVDL-BENH-GHE-BS-THANH-THUY.pdf

 

BVDL-BENH-GHE-BS-THANH-THUY

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag