Kiến thức Y khoa
10-11-2023 07:25:00 GMT+7
|

HỘI CHỨNG BỎNG RÁT MIỆNG: TIẾP CẬN VÀ HƯỚNG XỬ TRÍ

Hội chứng bỏng rát miệng (Burning mouth syndrome - BMS) là một tình trạng bệnh lí mãn tính ở vùng khoang miệng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Với tâm lí lo lắng, bệnh nhân thường có xu hướng thăm khám ở rất nhiều cơ sở y tế với các chuyên khoa khác nhau: nha khoa, răng hàm mặt, thần kinh và da liễu.

 

Hội chứng bỏng rát miệng có tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1,73% trong dân số chung. Bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Tỉ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng dần theo tuổi. Chỉ khoảng 3% bệnh nhân tự khỏi bệnh sau 5 năm.

Cho đến hiện nay, có nhiều định nghĩa và phân loại về hội chứng bỏng rát miệng. Theo Hiệp hội đau đầu quốc tế (International Headache Society – IHS), hội chứng bỏng rát miệng là các rối loạn cảm giác hay nóng rát vùng khoang miệng xảy ra liên tục trên 2 giờ mỗi ngày trong hơn 3 tháng mà không có các biểu hiện sang thương trên lâm sàng.

Bên cạnh đó, tác giả Scarla phân loại BMS dựa theo nguyên nhân gây bệnh, phân loại này giúp thuận lợi hơn trong thực hành lâm sàng:

  • BMS “nguyên phát”: vô căn, không có nguyên nhân thực thể

  • BMS “thứ phát”: liên quan đến các bệnh lí tại chỗ hay toàn thân.

Cơ chế sinh bệnh học của BMS còn nhiều điều chưa được sáng tỏ, các giả thuyết ghi nhận bệnh liên quan đến các tổn thương thần kinh, rối loạn về nội tiết, miễn dịch cũng như tâm lý.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đặc trưng chủ yếu là cảm giác bỏng rát, rối loạn vị giác hay khô miệng ở vị trí 2/3 trước hay bờ bên của lưỡi, khẩu cái. Tuy nhiên, bệnh có thể gặp ở các vị trí khác như niêm mạc má, sàn miệng.

BMS “nguyên phát” là chẩn đoán loại trừ, thiết lập chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân “thứ phát”: nấm miệng, dị ứng từ vật liệu răng giả, thói quen cắn/ nghiến, các bệnh nội tiết (đái tháo đường, bệnh tuyến giáp), trào ngược dạ dày - thực quản, thuốc, thiếu vitamin B12, folic acid, thiếu máu hay các rối loạn tâm lí

Việc điều trị BMS còn nhiều thách thức, chủ yếu điều trị theo nguyên nhân thứ phát gây bệnh. Ngoài ra, BMS có thể điều trị với các phương pháp như thuốc thoa (clonazepam, capsaicin, ngậm bupibicaine), thuốc hệ thống (alpha lipoic acid, clonazepam, gapabentin…), laser năng lượng thấp hay liệu pháp nhận thức – hành vi.

LINK FULL BÀI BÁO CÁO: https://bvdl.org.vn/portal_bvdl/upload/files/files/bvdl-hoi-chung-bong-rat-mieng-bs-thi.pdf

 

bvdl-hoi-chung-bong-rat-mieng-bs-thi

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag