>>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
03-07-2023 19:00:00 GMT+7
|

14 DẤU HIỆU XUẤT HIỆN Ở DA CẢNH BÁO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

BS.CKI Phạm Thị Kim Ngọc – Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, kể cả ở da. Điều này có nghĩa bạn bị bệnh ĐTĐ chưa được chẩn đoán hoặc bệnh ĐTĐ điều trị chưa ổn định.

 

Khi bệnh ĐTĐ ảnh hưởng lên da, đây thường là dấu hiệu của tình trạng đường huyết khá cao. Nếu ghi nhận được các dấu hiệu dưới đây ở da, bạn cần thông báo đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

HOẠI TỬ MÔ MỠ DO ĐTĐ     

Những khoảng da này thường sáng bóng, có thể thấy được các mạch máu, ngứa hoặc đau. Chúng xuất hiện, biến mất rồi xuất hiện lại. Tình trạng này được gọi là hoại tử mô mỡ do ĐTĐ.

KHOẢNG DA SẬM MÀU NHƯ NHUNG

Khoảng da này thường thấy ở các vùng nếp như cổ, nách, bẹn. Biểu hiện này còn gọi là chứng gai đen, là dấu hiệu của tình trạng đề kháng insulin hoặc tiền ĐTĐ.

DA XƠ CỨNG

Hiện tượng xơ cứng này thường gặp ở các ngón tay, mặt lưng bàn tay, làm các khớp bị cứng, khó vận động. Khi đường huyết không được kiểm soát tốt trong thời gian dài, tình trạng xơ cứng này có thể lan rộng lên cẳng tay, cánh tay, vai, cổ và mặt.

BÓNG NƯỚC

Tình trạng này khá hiếm gặp. Bóng nước có thể đơn độc, hoặc thành chùm, thường xuất hiện đột ngột ở tay, chân, không đau.

NHIỄM TRÙNG DA

Những người bệnh ĐTĐ có xu hướng dễ bị nhiễm trùng da hơn người bình thường. Các biểu hiện có thể quan sát được bao gồm: mảng da sưng phù, đỏ, bóng nước, rỉ dịch mủ…

LOÉT DA

Đường huyết cao kéo dài sẽ dẫn đến giảm tưới máu mô và tổn thương thần kinh ngoại biên. Tình trạng này sẽ làm chậm lành các vết thương nhỏ, đặc biệt là ở chân, lâu dài sẽ dẫn đến loét chân do ĐTĐ.

NHỮNG ĐIỂM HOẶC ĐƯỜNG LÕM DA Ở CẲNG CHÂN

Chúng thường có màu nâu, không ngứa, có thể mờ sau 18-24 tháng. Tình trạng này được gọi là bệnh da ĐTĐ.

U VÀNG PHÁT BAN GÂY NGỨA

Những nốt nhỏ này nhìn giống mụn trứng cá, nhưng thường ngả màu vàng, tập trung nhiều ở đùi, mông, hơi mềm và ngứa. Đây là tình trạng u vàng phát ban.

NHỮNG NỐT MÀU DA GỒ LÊN BỀ MẶT DA

Tình trạng này được gọi là u hạt vòng, có thể gặp ở người bình thường hoặc người đái tháo đường. Nếu bạn bị u hạt vòng với diện tích thương tổn rộng, và tái đi tái lại nhiều lần thì cần xét nghiệm tầm soát ĐTĐ.

DA KHÔ, NGỨA NHIỀU

Nếu bạn bị đái tháo đường mà đường huyết kiểm soát không tốt, sẽ dẫn đến giảm tuần hoàn tại da, làm cho da trở nên khô và ngứa.

MẢNG DA MÀU VÀNG QUANH MẮT

Tình trạng này được gọi là ban vàng mi mắt, là dấu hiệu của của tình trạng nồng độ lipid trong máu cao hoặc đường huyết không được kiểm soát tốt.

DA THỪA

Những mẩu da này thường có cuống, tập trung nhiều ở vùng cổ, nách, bẹn. Đây cũng là dấu hiệu của tình trạng đề kháng insulin hoặc ĐTĐ tuýp 2.

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/cac-loai-benh/14-dau-hieu-xuat-hien-o-da-canh-bao-dai-thao-duong-1090521.ldo

 

diem-bao-14-dau-hieu-o-da-xuat-hien-canh-bao-dai-thao-duong-bs-kim-ngoc

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag