Hoạt động   >>   Tư vấn bệnh lây truyền qua đường tình dục
22-03-2023 20:00:00 GMT+7
|

VACCINE HPV CHO NGƯỜI BỊ SÙI MÀO GÀ: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

BS.CKII Đoàn Văn Lợi Em –Trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, hiệu quả bảo vệ của vaccine được ghi nhận đạt mức cao nhất ở người chưa có quan hệ tình dục, tức là chưa từng tiếp xúc với virus.

 

Theo bác sĩ Lợi Em, virus HPV (Human papillomarius) gây bệnh sùi mào gà là loại nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Virus này lây truyền qua đường quan hệ tình dục và tiếp xúc da với da với mức độ lây nhiễm khá cao.   

Vaccine phòng ngừa HPV đã được chứng minh có vai trò hiệu quả trong việc ngăn ngừa sùi mào gà, các tổn thương tiền ung và các loại ung thư liên quan đến HPV.     

Việc tiêm vaccine phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà ngoài việc giúp bảo vệ khỏi các chủng chưa bị nhiễm, còn có thể làm tăng tốc độ đào thải, điều trị và phòng ngừa tái nhiễm.

Tổng hợp các bằng chứng lâm sàng trên y văn cho thấy vaccine phòng ngừa HPV có thể giúp ngăn ngừa tiến triển thành sang thương sùi mào gà và các tổn thương tăng sinh trong thượng bì ở các đối tượng dương tính với HPV nhưng chưa biểu hiện triệu chứng. 

Tuy nhiên, các bằng chứng lại cho thấy việc tiêm vaccine phòng ngừa hầu như không giúp giảm nguy cơ tái phát hoặc tái nhiễm cùng chủng ở những đối tượng đã bị sùi mào gà. Ngoài ra, các bằng chứng chứng minh hiệu quả điều trị sùi mào gà của vaccine còn khá yếu, nên vẫn chưa được chấp thuận bởi các tổ chức y khoa trên thế giới. 

“Việc tiêm vaccine phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà có thể giúp ngăn ngừa bị mắc các chủng HPV chưa bị nhiễm, nhưng hầu như không có tác dụng dự phòng tái phát và tác dụng điều trị cũng vẫn còn chưa rõ ràng. Quyết định tiêm ngừa vaccine sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá lợi ích, nguy cơ, chi phí, cũng như mong muốn của người bệnh”, bác sĩ Lợi Em cho biết thêm.

Nguồn: https://laodongtre.laodong.vn/suc-khoe/vaccine-hpv-cho-nguoi-bi-sui-mao-ga-nen-hay-khong-nen-1098821.ldo

 

diem-bao-lao-dong-tre-nen-hay-khong-nen-tiem-vac-xin-hpv-cho-nguoi-sui-mao-ga

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag