Hoạt động   >>   Tư vấn bệnh lây truyền qua đường tình dục
10-02-2023 19:50:00 GMT+7
|

SỐ CA NHIỄM BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC ĐANG GIA TĂNG

Sau tết, lượng bệnh nhân đến khám tư vấn, xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) gia tăng. Trước tết trung bình có 228 - 304 ca khám STIs/ngày, sau tết tăng lên 301 - 384 ca/ngày.

 

KHI NÀO NÊN ĐI KHÁM?

Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo mọi người nên xét nghiệm STIs sau khi có quan hệ tình dục (QHTD) không an toàn với người không phải là vợ/chồng hoặc bạn tình không rõ tiền sử tình dục.

BÁC SĨ ĐOÀN VĂN LỢI EM, TRƯỞNG KHOA LÂM SÀNG 3, BỆNH VIỆN DA LIỄU TP.HCM, định nghĩa QHTD không an toàn nghĩa là quan hệ bằng đường sinh dục, hậu môn hoặc đường miệng mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ (như bao cao su).

Theo bác sĩ, có những khung thời gian cụ thể mà người bệnh cần lưu ý trước khi đi xét nghiệm STIs, bởi nếu được xét nghiệm trước khoảng thời gian này thì kết quả có nguy cơ âm tính giả - có nghĩa là người bệnh đang nhiễm STIs nhưng lại nhận kết quả âm tính.

DỰA TRÊN THỜI GIAN Ủ BỆNH CỦA CÁC TÁC NHÂN LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC, CDC MỸ KHUYẾN CÁO THỜI ĐIỂM TẦM SOÁT BỆNH NHƯ SAU: giang mai (khoảng 1 tháng sau khi quan hệ, nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả âm tính); HIV (khoảng 2 tuần sau khi quan hệ, nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả âm tính); viêm gan B (khoảng 3 - 6 tuần sau khi quan hệ); viêm gan C (khoảng 2 tháng sau khi quan hệ, nên xét nghiệm lại sau 6 tháng nếu kết quả âm tính); HPV (khoảng 3 tuần đến vài tháng sau khi quan hệ); HSV (khoảng vài ngày nếu xét nghiệm dịch tiết, hoặc vài tháng nếu xét nghiệm kháng thể trong máu sau khi quan hệ); trichomonas (khoảng 1 - 4 tuần sau khi quan hệ).

"Mặc dù việc chờ đợi có thể gây rối loạn tâm lý lo âu cho một số bệnh nhân, nhưng người bệnh cần phải được đảm bảo xét nghiệm vào thời điểm phù hợp để tránh nhận kết quả âm tính giả, làm bỏ sót bệnh, dẫn đến tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng do không điều trị kịp thời và làm lây lan bệnh trong cộng đồng. Một điều quan trọng khác cần lưu ý là người bệnh nên hạn chế mọi hoạt động QHTD trong thời gian chờ đợi cho đến khi chắc chắn rằng mình không mắc STIs", bác sĩ Lợi Em khuyến cáo.

CẦN ĐƯỢC TẦM SOÁT ĐỊNH KỲ

Bác sĩ Lợi Em chia sẻ không chỉ người có QHTD không an toàn mới cần đi khám, xét nghiệm STIs, mà những đối tượng khác cũng được khuyến cáo nên tầm soát định kỳ.

Cụ thể, người từ 13 - 64 tuổi nên tầm soát HIV ít nhất 1 lần trong đời. Phụ nữ dưới 25 tuổi đã QHTD thì nên tầm soát lậu và Chlamydia hằng năm. Phụ nữ trên 25 tuổi đã QHTD thì nên tầm soát lậu và Chlamydia hằng năm nếu có kèm các yếu tố nguy cơ bao gồm có bạn tình mới, có nhiều bạn tình hoặc bạn tình nhiễm STIs. Phụ nữ mang thai cần tầm soát giang mai, HIV, viêm gan B, viêm gan C, nếu có yếu tố nguy cơ thì nên tầm soát thêm lậu và Chlamydia. Nam giới khuyến cáo tầm soát chung. Người có quan hệ đồng giới tầm soát HIV mỗi 3 - 6 tháng; tầm soát giang mai, lậu và Chlamydia hằng năm, hoặc mỗi 3 - 6 tháng nếu có yếu tố nguy cơ như nhiều bạn tình hoặc quan hệ với bạn tình lạ; tầm soát viêm gan C hằng năm nếu đang bị HIV.

Nguồn: https://thanhnien.vn/so-ca-nhiem-benh-lay-qua-duong-tinh-duc-dang-gia-tang-185230206202600396.htm

 

diem-bao-so-ca-nhiem-giang-mai-gia-tang-bs-loi-em

 

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (KHÔNG NGHỈ TRƯA)

  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30

  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag