Dịch vụ
01-03-2020 09:47:24 GMT+7
|

NHIỀU BÁO/ĐÀI THÔNG TIN GIA TĂNG TRẺ EM MẮC BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Theo thống kê của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, trong nhiều năm qua, số lượng trẻ mắc các bệnh lây qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng

Năm 2015 Bệnh viện điều trị cho 28 trường hợp trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục, năm 2018 là 85 trường hợp thì trong 11 tháng của năm 2019 có 146 trường hợp. Đây là con số đáng báo động vì xu hướng trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục đang ngày càng gia tăng. Thông tin này đã được nhiều cơ quan báo/đài đăng tải nhằm kêu gọi gia đình và xã hội bảo vệ trẻ trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 “Trẻ em mắc bệnh lây qua đường tình dục ngày càng tăng” là tựa đề bài viết đăng trên báo Tuổi trẻ để nói về tình trạng nhiều trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục do bị lây truyền bệnh từ mẹ sang con, do quá trình vệ sinh cho trẻ, thậm chí do bị xâm hại, quan hệ tình dục tự nguyện...

 

Bé trai mắc bệnh sùi mào gà

Bé trai 18 tháng tuổi bị bệnh sùi mào gà  (Nguồn ảnh: bệnh viện Da Liễu)

 

Báo Sài Gòn giải phóng với bài viết “Báo động gia tăng bệnh lây qua đường tình dục ở trẻ em” cho biết: Bệnh lây qua đường tình dục thường xuất hiện trong nhóm độ tuổi hoạt động tình dục, lây lan thông qua tiếp xúc tình dục trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với vùng sinh dục. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng trẻ em bị các bệnh lây qua đường tình dục đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM ngày càng gia tăng. Để bảo vệ trẻ em trước các bệnh này, báo Sài Gòn giải phóng cho hay rất cần sự chung tay của gia đình và xã hội.

-------------------

“Bác sĩ da liễu đau lòng khi chứng kiến nhiều trẻ dưới 15 tuổi đã mắc bệnh tình dục” đăng trên báo Phụ nữ TP.HCM. Báo viết “Liên tiếp nhiều bé trai và bé gái mới vài tháng tuổi đến 15 tuổi đã mắc bệnh lây qua đường tình dục, khiến các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP. HCM phải lên tiếng cảnh báo.”

-------------------

Bài viết “Bé trai 18 tháng bị sùi mào gà, bé gái 6 tuổi bị bệnh lậu” đăng trên báo Thanh niên cho biết “Số trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục đến khám và điều trị tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM đang ngày càng gia tăng. Có trường hợp bé trai mới 18 tháng bị sùi mào gà và bé gái 6 tuổi bị bệnh lậu. Nguyên nhân trẻ bị bệnh được xác định do lây truyền từ người thân trong quá trình vệ sinh đã vô tình truyền virus gây bệnh cho trẻ.

-------------------

“Cậu bé 15 tuổi nhiễm giang mai vì quan hệ đồng giới” đăng trên báo Dân trí cho hay: Cậu bé N.T.T. (15 tuổi, ngụ Đồng Tháp) được người thân đưa đến Bệnh viện Da Liễu TP.HCM khám khi thấy bàn tay và hậu môn xuất hiện các vết loét. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé trai đã bị nhiễm bệnh giang mai. Qua tìm hiểu, được biết T có quan hệ đồng giới với một nam thanh niên quen trên mạng mà không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào.

-------------------

Báo Công an TP.HCM với bài viết “Báo động gia tăng bệnh lây qua đường tình dục ở trẻ em”. Để bảo vệ trẻ trước các bệnh lây qua đường tình dục, báo trích khuyến cáo của bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM:

  • Đối với phụ nữ, nếu đã lên kế hoạch có con, cần đi khám để phát hiện các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục.Khi có thai, nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây qua đường tình dục định kỳ để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả trầm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và người mẹ.

 

trẻ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Nếu đã lên kế hoạch có con, bạn cần đi khám để phát hiện bệnh lây qua đường tình dục.Khi có thai, nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây qua đường tình dục định kỳ để tránh các hậu quả trầm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và mẹ.

 

  • Người lớn trước khi vệ sinh cho trẻ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tránh truyền virus qua cho trẻ.
  • Đối với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi cha mẹ cần dạy bé các kỹ năng như giữ khoảng cách với người lạ, tránh xa nơi vắng vẻ, không được để người lạ đụng chạm vào cơ thể. Đặc biệt với vùng kín thì chỉ có mẹ, bà, bác sĩ khám bệnh mới được đụng vào. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ và nhà trường nên trang bị kiến thức về giới tính để trẻ tự bảo vệ chính mình.

Ngoài các báo nêu trên, rất nhiều báo như Phụ nữ Việt Nam, Pháp luật TP.HCM, Website Thành ủy TP.HCM,Vnexpress, đài Voh, Khoa học và đời sống...đưa tin về tình trạng gia tăng trẻ mắc các bệnh lây qua đường tình dục nhằm cảnh báo gia đình, xã hội chung tay bảo vệ trẻ trước các bệnh lây qua đường tình dục./.

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag