Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
23-05-2020 15:00:00 GMT+7
|

“DÍNH VÀO MÀN HÌNH”, LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ MẮT?

Sau đây là một số lời khuyên của các bác sĩ nhãn khoa nhằm giúp bạn chăm sóc và bảo vệ mắt khi làm việc, học tập với các các thiết bị điện tử

Hiện nay, phần lớn các nước trên thế giới vẫn còn thực hiện các biện pháp giãn cách và hạn chế đi lại nhằm khống chế đại dịch COVID-19, do đó, chúng ta ngày càng lệ thuộc vào các thiết bị điện tử để làm việc, học tập, giải trí và kết nối bạn bè.

Theo CNN ước tính người trưởng thành đang dành hơn 13 giờ mỗi ngày để sử dụng màn hình của các thiết bị điện tử, tăng đột biến hơn năm ngoái (10 giờ/ngày).

 

Bảo vệ mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử

Làm việc, học tập, giải trí, kết nối bạn bè thông qua màn hình máy tính, điện thoại thông minh đang là xu hướng tất yếu trong tương lai (Nguồn ảnh: Internet)

 

Đối với trẻ em, việc phải ở nhà dài ngày mà không được đến trường cũng làm gia tăng thời gian sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng để học tập và giải trí trực tuyến. Và với xu hướng mới này, chúng ta có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn vào màn hình các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trong thời gian dài sẽ gây mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt, thậm chí khiến mắt dễ kích ứng và đau đầu, đây là những triệu chứng của “Hội chứng thị giác kỹ thuật số” (Digital Vision Syndrome – DVS) – theo Bác sĩ Raj Bishop, Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ.

Sau đây là một số lời khuyên của các bác sĩ nhãn khoa nhằm giúp bạn chăm sóc và bảo vệ mắt khi làm việc, học tập với các các thiết bị điện tử:

  • Hãy để đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi: thực hiện nguyên tắc 20 - 20 - 20, cứ sau 20 phút nhìn màn hình, nên nghỉ ngơi và nhìn xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây.
  • Chớp mắt thường xuyên hơn để tránh tình trạng mắt bị khô, có thể sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc máy tạo độ ẩm tại nơi làm việc của bạn.
  • Tư thế ngồi: phần trên cùng của màn hình máy tính phải thẳng hàng với mắt. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính trong khoảng từ 45 đến 76 cm và nên ngồi hơi ngả ra sau.
  • Điều chỉnh ánh sáng: điều chỉnh độ sáng màn hình cân bằng với ánh sáng của môi trường xung quanh.
  • Vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên để tránh bụi bẩn che khuất tầm nhìn.

 

Bảo vệ mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử

Hãy lưu ý bảo vệ đôi mắt bạn khi sử dụng các thiết bị điện tử (Nguồn ảnh: Internet)

 

Một vấn đề khác là ánh sáng xanh mà các thiết bị điện tử phát ra có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học hơn là ảnh hưởng thị lực, nhất là ở trẻ em, làm trẻ khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo mọi người chuyển độ sáng màn hình sang chế độ ban đêm hoặc sử dụng thiết bị đọc sách điện tử với màn hình gần giống sách giấy. Để bảo vệ đôi mắt của trẻ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời, đặc biệt trong thời thơ ấu, điều này có thể làm giảm và cải thiện tật cận thị.

Nếu đã thực hiện các biện pháp trên mà bạn vẫn còn các vấn đề về mắt, hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách nhé!

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag