Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
20-05-2020 16:14:41 GMT+7
|

CHỌN LỰA KÍNH RÂM ĐÚNG CÁCH CHO NHỮNG NGÀY HÈ

Trong những ngày nắng nóng, kính râm (kính mát) là phụ kiện không thể thiếu để bảo vệ mắt và vùng da quanh mắt khỏi tác hại của tia cực tím. Vậy bạn đã biết cách chọn lựa chiếc kính râm cho mình chưa? Hãy cùng các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tìm hiểu nhé!

Kính râm phải đạt tiêu chuẩn

Hiện nay trên thế giới có 3 tiêu chuẩn chính để chọn kính râm:

  • Tiêu chuẩn Úc (AS 1067): mức độ bảo vệ từ 0 đến 4; mức 0 là thấp nhất và mức 4 bảo vệ mắt tốt nhất
  • Tiêu chuẩn Hoa Kỳ (ANSI Z80.3-1972): giữ cho tia UVB đi qua không quá 1% và tia UVA đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy
  • Tiêu chuẩn châu Âu (EN 1836:2005): mức độ bảo vệ từ 0 đến 3; mức 0 không ngăn được UV, mức 3 ngăn được hoàn toàn.

Chọn kính đạt một trong ba tiêu chuẩn nói trên và ngăn được 99%-100% cả tia UVA và UVB. Nên mua kính ở một cửa hàng uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, hàng dỏm không đủ tiêu chuẩn bảo vệ mắt. Nếu nghi ngờ chất lượng, hãy mang kính đến cửa hàng chuyên mắt kính hoặc phòng khám nhãn khoa để kiểm tra khả năng chặn tia UV của kính.

Kính râm càng to bảo vệ càng tốt

Nên mua loại kính râm kích thước to “oversized” hoặc loại bao phủ được vùng quanh mắt để chặn tia UV vào mắt từ 2 bên.

Màu sắc kính không quan trọng

Kính đen trông “ngầu” và gây ấn tượng nhưng không có nghĩa là bảo vệ tốt hơn. Những kính màu sáng vẫn có thể bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng gay gắt nếu chúng có bộ lọc tia cực tím tốt.

 

Chọn kính râm bảo vệ mắt ngày hè

Nên chọn kích cỡ to, che phủ được càng nhiều càng tốt, ít nhất phải che hết được phần mắt và vùng da quanh mắt (Nguồn: BV Da Liễu TP.HCM)

Không cần phải chọn loại đắt tiền

Vẫn có những loại kính râm chi phí không cao nhưng đủ chức năng bảo vệ mắt.

Trẻ em cũng cần đeo kính râm

Trẻ em cũng nhạy cảm với tia cực tím như người lớn. Hãy sớm tập thói quen cho trẻ đeo kính bảo vệ khi tiếp xúc với ánh nắng.

Kính râm có tính phân cực

Tính năng phân cực giúp ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt, nhờ vào việc mắt không phải liên tục điều chỉnh trong điều kiện thay đổi ánh sáng. Bên cạnh đó, kính phân cực chỉ cho phép ánh sáng có ích vào, hạn chế được cảm giác chói sáng, tạo thị trường rõ ràng và tương phản hơn, giúp nhìn thấy mọi thứ xung quanh rõ hơn. Tuy nhiên tính phân cực không làm tăng mức độ bảo vệ mắt chống tia UV.

Vẫn có thể đeo kính râm nếu mắc các tật về mắt như cận thị, viễn thị

Hiện nay đã có các loại kính râm chỉnh được công xuất khúc xạ. Hãy trao đổi với các bác sĩ nhãn khoa để được khám và tư vấn loại kính râm phù hợp, giúp mắt bạn không bị chói sáng nhưng vẫn nhìn rõ mọi thứ xung quanh.

Như vậy, kính râm phù hợp có thể mang lại sự bảo vệ an toàn cho mắt và một vẻ ngoài sành điệu cho các bạn trong những ngày hè nắng gay gắt. Còn chần chừ gì nữa, hãy trang bị ngay cho mình món phụ kiện này từ hôm nay nhé!

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag