Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
09-05-2020 14:11:50 GMT+7
|

36 PHẦN TRĂM VIDEO VỀ BỆNH CHÀM ĐƯỢC XEM NHIỀU TRÊN YOUTUBE MANG NỘI DUNG CÓ HẠI

Đây là kết quả từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hội Da liễu Anh (ngày 2 – 4 tháng 7 năm 2019).

 

Chàm hay viêm da cơ địa là một trong những bệnh da thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng 20% trẻ em và 2% người lớn trên toàn thế giới. Youtube, trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, có hàng ngàn video clip về tình trạng bệnh lý này.

Nghiên cứu này phân tích chất lượng của 100 video về bệnh chàm được xem nhiều nhất trên youtube với tổng số 8.527.624 lượt xem và thời lượng là 7 giờ 52 phút.

 

36% video về chàm trên youtube gây hại

36% video về chàm trên youtube mang nội dung có hại (Nguồn ảnh: Internet)

 

Chất lượng video được đánh giá dựa trên thang điểm chất lượng toàn cầu (Global Quality Scale – GQS) và DISCERN để phân loại video thành “hữu ích”, “gây hiểu nhầm” và “có thể gây hại”.

Tác giả nhận thấy 46% số lượng video trên youtube có thể gây hiểu nhầm và 36% có thể gây hại đối với bệnh nhân chàm.

Ví dụ, các video không những khuyên bệnh nhân chàm tuân theo các chế độ ăn không cần thiết như kiêng sữa, gluten mà còn hướng dẫn sử dụng các chất bôi tại chỗ gây hại và ánh sáng liệu pháp tại nhà mà không có bất kì hướng dẫn nào về thời gian sử dụng cũng như các yếu tố nguy cơ kèm theo. Không những thế, các phương pháp y khoa truyền thống và lời khuyên của bác sĩ còn bị phản bác theo nhiều cách khác nhau trong khi các video hứa hẹn về một phương pháp chữa trị nhanh và dễ dàng.

Các thang điểm đánh giá chỉ ra rằng khoảng 2/3 số video có chất lượng khoa học tệ hoặc rất tệ. Số lượt thích của người xem không tương quan với thang điểm chất lượng, nghĩa là người xem không thể nhận ra video nào chất lượng tốt và video nào không tốt.

Mạng xã hội là đang dần trở thành kênh thông tin y khoa của bệnh nhân, đặc biệt là những người trẻ. Thông tin từ mạng xã hội thường không được kiểm duyệt về độ chính xác và tính khoa học như nghiên cứu này đã chỉ ra, và do đó, thường mang tính chủ quan thậm chí gây hại cho người xem.

Hi vọng rằng kết quả nghiên cứu là lời cảnh báo sẽ giúp bệnh nhân suy nghĩ kĩ hơn về các thông tin y khoa thu thập được từ mạng xã hội. Mạng internet là một công cụ tiềm kiếm hữu ích, nhưng nguồn gốc thông tin cũng quan trọng. Không nên đưa ra quyết định khi chỉ dựa vào video trên youtube mà hãy thảo luận nội dung video với bác sĩ để tránh được những tác hại có thể xảy ra.

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag