Kiến thức Y khoa
05-03-2020 16:14:56 GMT+7
|

ỨNG DỤNG CỦA MIẾNG DÁN HYDROGEL LẠNH ĐỂ GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN SẮC TỐ SAU KHI XÓA XĂM

Laser điều trị xóa xăm sử dụng nguyên lý quang nhiệt chọn lọc để ly giải mực xăm. Tuy nhiên xóa xăm ở những người có làn da sẫm màu là một thách thức !

Tăng sắc tố và giảm sắc tố sau điều trị là hai tai biến dễ xảy ra ở người có da sẫm màu, do sắc tố melanin ở lớp thượng bì của da hấp thu tia laser nhiều và do đó gây tổn thương nhiệt cho vùng mô xung quanh. Tai biến này thường khó điều trị và gây mất thẩm mỹ.

 

ứng dụng miếng dán hydrogel

Tia laser được chiếu xuyên qua miếng dán hydrogel đến hình xăm.

(Nguồn: Haimovic A, Brauer JA, Cindy Bae YS, Geronemus RG. J Am Acad Dermatol. 2016;74(5):931-936)

 

Mặc dù các phương pháp như sử dụng laser vi điểm không bóc tách, laser excimer 308nm và bimatoprost bôi tại chỗ có thể được sử dụng để cải thiện các tai biến này nhưng chi phí khá cao và một số trường hợp kháng trị. Do đó việc tìm ra một kỹ thuật mới, hiệu quả và tiết kiệm để giảm nguy cơ rối loạn sắc tố sau xóa xăm là điều cần thiết.

Để giảm nguy cơ rối loạn sắc tố, miếng dán hydrogel lạnh được dán lên hình xăm ngay trước khi điều trị bằng laser, sau đó tia laser sẽ được chiếu xuyên qua miếng dán hydrogel.

Kỹ thuật này giúp tăng cường bảo vệ lớp thượng bì của da bằng cách làm mát thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với da.
 

ứng dụng miếng dán hydrogel

Hình xăm chuyển sang màu trắng tức thì sau khi chiếu laser xuyên qua miếng dán hydrogel.

(Nguồn: Haimovic A, Brauer JA, Cindy Bae YS, Geronemus RG. J Am Acad Dermatol. 2016;74(5):931-936.)

 

Hydrogel, 96% thành phần của nó là nước, cho phép dẫn nhiệt nhanh chóng từ bề mặt da qua miếng dán trong suốt và đến hình xăm. Miếng dán trong suốt cho phép thấy được hình xăm khi chiếu, giúp cho việc dẫn truyền năng lượng từ tia laser vào da. Hơn nữa, miếng dán này có thể chịu được nhiều mức năng lượng ở các bước sóng xóa xăm thông thường.

Miếng dán hydrogel có sẵn trên thị trường và tương đối rẻ tiền, cho phép áp dụng rộng rãi và dễ dàng. Điều đặc biệt của miếng dán là giúp giảm tán xạ từ tia laser và tăng sự thoải mái khi chiếu laser nhờ hiệu ứng làm mát.

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag