Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
02-06-2020 09:11:09 GMT+7
|

BIOTIN CÓ THỂ LÀM SAI LỆCH KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

Đây là cảnh báo vừa được Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra vào ngày 05/11/2019 [1], cập nhật một cảnh báo trước đó vào năm 2017 [2].

 

Theo đó, khi thực hiện một số xét nghiệm ở bệnh nhân có sử dụng lượng lớn biotin sẽ cho kết quả không chính xác (dương tính giả hoặc âm tính giả). Những kết quả sai lệch này sẽ dẫn đến chẩn đoán và điều trị sai, gây hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn, xét nghiệm Troponin có vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm tình trạng nhồi máu cơ tim. Biotin sẽ làm kết quả Troponin trong máu bị thấp hơn thực tế (âm tính giả), làm bỏ sót chẩn đoán nhồi máu cơ tim. FDA đã nhận được một số báo cáo liên quan đến sai lệch kết quả xét nghiệm do bệnh nhân sử dụng biotin, trong đó có một trường hợp tử vong vì định lượng Troponin/máu sai.

 

Biotin làm sai lệch kết quả xét nghiệm

 

Biotin (vitamin B7) là một loại sinh tố tan trong nước thường có trong các sản phẩm đa sinh tố; thực phẩm chức năng làm đẹp da, tóc, và móng; “thuốc bổ” giành cho phụ nữ mang thai.

Nhiều sản phẩm tốt cho da, tóc, móng chứa lượng biotin gấp 650 lần lượng khuyến cáo hàng ngày. Một số tình trạng bệnh lý như đa xơ hoá (multiple sclerosis) cũng cần bổ sung nhiều biotin. Lượng biotin cao hơn khuyến cáo hàng ngày sẽ can thiệp vào kết quả xét nghiệm.

 

Biotin làm sai lệch kết quả xét nghiệm

 

Do đó, FDA đã đưa ra một số hướng dẫn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế như sau:

  • Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu như đang sử dụng biotin. Nếu lượng biotin bổ sung hằng ngày dưới 0,03mg thì hầu như không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, các thực phẩm chức năng cho da, tóc, móng thường chứa biotin hàm lượng cao, 10 – 100mg, do đó, có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả xét nghiệm máu.
  • Bác sĩ điều trị cần lưu ý ngoài các xét nghiệm về tim mạch và nội tiết, một số xét nghiệm máu khác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi biotin. Do đó, khi không có sự phù hợp giữa đặc điểm lâm sàng với kết quả xét nghiệm, bác sĩ điều trị cần hỏi lại người bệnh cũng như tham vấn với phòng xét nghiệm.
  • Đối với các nhân viên xét nghiệm, thường khó để nhận biết có biotin trong mẫu bệnh phẩm hay không. Do đó, khi thực hiện các xét nghiệm mà kỹ thuật có liên quan tới biotin, nhân viên xét nghiệm cần hỏi lại bác sĩ hoặc người bệnh về việc sử dụng biotin, để hạn chế nhầm lẫn trong kết quả xét nghiệm.
  • Và FDA khuyến khích mỗi người trong chúng ta, nếu có nghi ngờ hoặc từng trải qua vấn đề về xét nghiệm trong khi đang sử dụng biotin, nên báo cáo về các cơ quan quản lý dược phẩm để hệ thống thông tin được đầy đủ và chính xác hơn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. https://www.fda.gov/medical-devices/safety-communications/update-fda-warns-biotin-may-interfere-lab-tests-fda-safety-communication
  2. https://www.fda.gov/medical-devices/safety-communications/fda-warns-biotin-may-interfere-lab-tests-fda-safety-communication

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag