Dịch vụ
10-09-2019 10:35:36 GMT+7
|

7 LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ DA LIỄU GIÚP HỒI SINH LÀN MÔI KHÔ, NỨT

Thời tiết hanh khô có thể làm môi bạn bị khô nứt mất thẩm mỹ. Hãy xem ngay 7 lời khuyên dưới đây từ bác sĩ Da liễu để phục hồi lại làn môi xinh đẹp của mình nhé.

1. Sử dụng thành phần không có tính kích ứng trong son dưỡng, son môi hay các sản phẩm khác được bôi lên môi.

Nhiều người cho rằng cảm giác nóng rát, châm chích và ngứa râm ran như là một biểu hiện của sản phẩm đang hoạt động. Điều đó thật sự không đúng, đôi môi của bạn đang bị kích ứng, vì thế bạn cần ngưng tất cả các sản phẩm đó.

Để làm lành đôi môi khô, nứt nẻ, bạn nên ngưng thoa các sản phẩm có chứa các thành phần sau: long nhãn (camphor), khuynh diệp (eucalyptus), mùi hương (hương quế, cam, bạc hà), hương liệu, lanolin, menthol, octinoxate hoặc oxybenzone, phenol (hoặc phenyl), propyl gallate, axit salicylic.

Khi sử dụng các sản phẩm cho đôi môi khô, nứt nẻ, bác sĩ da liễu sẽ kê các sản phẩm thoa có một trong các thành phần sau đây: dầu thầu dầu (castor seed oil), ceramide, dimethicone, dầu hạt cây gai dầu (hemp seed oil), dầu khoáng (mineral oil), petrolatum, shea butter, petroleum, các thành phần chống nắng như là titanium oxit, zinc oxit, hoặc các sản phẩm không tạo mùi và không gây kích ứng.

 

2. Thoa son dưỡng có các thành phần không kích ứng nhiều lần trong ngày và trước khi đi ngủ.

3. Thoa son dưỡng có thành phần không kích ứng với chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên, trước khi ra ngoài trời.

Để bảo vệ môi bạn không bị khô, nứt dưới ánh sáng mặt trời, bạn nên sử dụng son dưỡng có chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên và có một (hoặc cả hai) thành phần chống nắng: Titanium oxit, Zinc oxit. Bạn nên thoa lại son dưỡng có thành phần chống nắng mỗi 2 giờ để duy trì bảo vệ.

 

4. Uống nhiều nước.

5. Ngừng liếm, cắn, hay bóc môi của bạn

Khi môi bạn khô, bạn có thể thích làm ẩm bằng cách liếm môi, nhưng đó là thói quen không tốt cho môi của bạn. Khi nước bọt bay hơi, môi của bạn sẽ trở nên khô hơn. Hành động cắn, bóc môi có thể gây kích ứng và điều đó làm môi bạn chậm lành hơn.

 

6. Tránh đeo các đồ bằng kim loại lên môi của bạn.

Kẹp giấy, đồ trang sức và các sản phẩm khác làm bằng kim loại có thể gây kích ứng cho môi.

7. Tạo độ ẩm trong nhà.

Một máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ sẽ giúp đôi môi không bị khô và nứt nẻ, đặc biệt nếu bạn thở bằng đường miệng khi ngủ.

 

Khi nào cần khám bác sĩ da liễu

Ở hầu hết các trường hợp, tự chăm sóc môi theo những lời khuyên trên, môi của bạn sẽ cải thiện sau 2 - 3 tuần. Nếu không cải thiện, đôi môi khô, nứt nẻ có thể do các nguyên nhân khác như dị ứng, nhiễm nấm, hoặc viêm môi ánh sáng,…. Viêm môi ánh sáng là một tổn thương tiền ung thư làm môi bị khô và tróc vảy. Chính vì vậy, để xác định chính xác vấn đề bạn đang gặp phải, bạn nên đến khám chuyên khoa da liễu, để được bác sĩ tư vấn và điều trị đúng cách.

----------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường 6, quận 3, TP.HCM.
 
Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638
 
Website: bvdl.org.vn
 
Thời gian khám bệnh của bệnh viện:
  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 6g00 đến 18g30 (khám cả giờ nghỉ trưa).
  • Thứ bảy: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 18g30
  • Chủ Nhật: buổi sáng từ 7g30 đến 11g00, buổi chiều từ 13g00 đến 15g00
  • Ngày Lễ, Tết: nghỉ
Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)
 
Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag