Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
03-24-2019 11:02:49 GMT+7
|

DA NHỜN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

BỆNH VIỆN DA LIỄU TPHCM 02 Nguyễn Thông, P.6 Q.3, TP.HCM Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Da nhờn là một trong những than phiền thường gặp nhất, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Những người da nhờn trung bình hay nặng thường than phiền về việc phải rửa mặt quá nhiều lần trong ngày nhưng da thường bóng nhờn chỉ vài giờ sau đó, khó khăn trong việc tìm được một loại kem chống nắng phù hợp với da của mình hoặc lỗ chân lông to.

Trên lâm sàng, biểu hiện của da nhờn là hiện tượng bóng vùng chữ T (trán, mũi, cằm). Những đặc điểm của da nhờn ảnh hưởng trên cả nam và nữ, làm họ mất tự tin vào bản thân cũng như các mối quan hệ xã hội.

2. VAI TRÒ CỦA CHẤT NHỜN:Giữ ẩm da
Chống lại các stress oxi hóa
Ức chế hoạt động của vi khuẩn
Bảo vệ da khỏi tia UVB

3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC TIẾT NHỜN:

Stress. 
Hormon.
Gen.

4. ĐIỀU TRỊ:

Các sản phẩm thoa tại chỗ thường ít hiệu quả. Nếu tình trạng nặng bác sĩ có thể sử dụng thuốc uống như Isotretinoin.

5. CÁCH CHĂM SÓC DA NHỜN:Làm sạch da với sữa rửa mặt dành riêng cho da nhờn:

Da nhờn thường đi liền với vấn đề nan giải khác là mụn trứng cá. Do vậy, việc đầu tiên và quan trọng nhất, là phải đảm bảo da mặt luôn sạch sẽ. 

Da nhờn rất khó tính nên cần chọn loại sữa rửa mặt dành riêng da nhờn. Sữa rửa mặt dịu nhẹ, không chứa dầu (oil free) sẽ giúp làm sạch da, thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn trứng cá. Có thể lựa chọn những sản phẩm chứa các thành phần như benzoyl peroxide, salicylic acid, glycolic acid hay beta-hydroxy acid.

Nên dùng sữa rửa mặt 2 lần/ngày vào buổi sáng, buổi tối để làm sạch bụi bẩn, mồ hôi bám trên da và luôn giữ da sạch sẽ, thông thoáng. 

Có thể dùng nước hoa hồng hàng ngày nếu muốn: 

Sử dụng nước hoa hồng có thể làm da kích ứng và tăng tiết nhờn. Tuy nhiên nếu vẫn muốn sử dụng, nên chọn nước hoa hồng loại dịu nhẹ, không chứa cồn (alcohol) để không gây kích ứng da và dùng vào mỗi buổi tối, buổi sáng sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, chỉ nên sử dụng ở những vùng tiết nhờn nhiều như trán, 2 má và cằm.

Tẩy tế bào chết cho da nhờn:

Tẩy tế bào chết cho da nhờn từ 1 – 2 lần/tuần để làm bong tróc lớp tế bào chết, làm thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn trứng cá.