Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
03-06-2019 14:20:33 GMT+7
|

TIÊM CHẤT LÀM ĐẦY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

CÓ, nếu: Người thực hiện không phải là bác sĩ đã được đào tạo, huấn luyện bài bản, không nắm vững cấu trúc giải phẫu vùng mặt, đặc biệt là hệ thống mạch máu phức tạp bên dưới.

 

Nơi thực hiện không phải là cơ sở y tế hợp pháp, chưa được phép triển khai kỹ thuật tiêm chất làm đầy, sử dụng sản phẩm chất làm đầy không rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ.

Trong những năm gần đây, khoa Thẩm Mỹ Da bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận và điều trị cho khá nhiều trường hợp tai biến xảy ra do tiêm chất làm đầy tại các spa, trung tâm thẩm mỹ bên ngoài như đỏ da, mưng mủ, hoại tử da, đe doạ mù mắt…

Mặc dù đa số các trường hợp tai biến khi tiêm chất làm đầy sau khi điều trị tại bệnh viện Da Liễu TP.HCM đều phục hồi rất tốt. Tuy nhiên, vẫn còn vài trường hợp rất nặng, dù điều trị tích cực cũng không thể hồi phục lại hoàn toàn như ban đầu. Chính vì vậy, các khách hàng có nhu cầu làm đẹp cần phải luôn tỉnh táo và hiểu biết.

Tiêm chất làm đầy chỉ thực sự AN TOÀN khi được thực hiện bởi các bác sĩ nhiều kinh nghiệm đã được đào tạo và huấn luyện bài bản, thực hiện tại cơ sở uy tín có đầy đủ các trang thiết bị y tế và phải sử dụng các sản phẩm chất làm đầy an toàn và chất lượng.

Dưới đây là minh hoạ một số trường hợp bệnh nhân bị tai biến do tiêm chất làm đầy ở bên ngoài, sau đó được điều trị tại bệnh viện Da Liễu TP.HCM (nhấn vào mỗi ảnh để xem thêm thông tin chi tiết của từng trường hợp).

Ca thứ 1 là bệnh nhân nữ 28 tuổi, nhập viện vì vùng môi sưng to, rỉ dịch, và mủ, kèm 2 lỗ dò 2 bên nếp mũi má viêm đỏ, chảy mủ liên tục sau khi tiêm chất làm đầy không rõ loại vào vùng môi và nếp mũi má tại một spa ở quận 4, đã điều trị ở các bệnh viện khác hơn 2 tuần không giảm. 

Sau khi bệnh nhân nhập viện tại BV Da Liễu TP. HCM và được điều trị tích cực 2 tuần với tiêm hyaluronidase, kháng sinh phổ rộng, kháng viêm, kháng virus, chăm sóc tại chỗ…, bệnh nhân đáp ứng rất tốt, môi xẹp hoàn toàn, 2 lỗ dò 2 bên giảm sưng viêm rõ rệt, hết mủ. Còn 2 vết sẹo 2 bên nếp mũi má sẽ được cải thiện tiếp với điều trị laser vi điểm.

 

Ca thứ 2 là bệnh nhân nữ, 32 tuổi, nhập viện vì đau nhức, sưng đỏ, tím tái vùng mũi sau khi tiêm chất làm đầy “nhái” tại một Spa ở quận 10. Sau khi được nhập viện và điều trị tích cực 10 ngày bệnh nhân đáp ứng điều trị rất tốt và phục hồi hoàn toàn không để lại di chứng.

Ca thứ 3 là một bệnh nhân nữ 22 tuổi, sau khi tiêm môi tại 1 spa ở Quận 4 với chất làm đầy kém chất lượng, môi sưng phù kèm đau nhức. Sau đó spa tiêm hyaluronidase (theo lời chủ spa) vào môi bệnh nhân nhưng tình trạng sưng viêm ngày càng nhiều, lan ra cả 2 bên má. 


Sau khi đến khám tại BV Da Liễu TP.HCM, bệnh nhân được điều trị ngoại trú tích cực 5 ngày, môi đã được phục hồi hoàn toàn.