Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
01-14-2019 08:38:54 GMT+7
|

BAN VÀNG QUANH MẮT (XANTHELASMA) - DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Ban vàng quanh mắt là một bệnh da lành tính thường gặp, biểu hiện là những mảng da màu vàng ở vùng da quanh mắt

1. BỆNH BAN VÀNG QUANH MẮT LÀ GÌ?

Ban vàng quanh mắt là một bệnh da lành tính thường gặp, biểu hiện là những mảng da màu vàng ở vùng da quanh mắt, là kết quả của việc lắng đọng cholesterol ở dưới da. Tăng mỡ máu được ghi nhận ở khoảng phân nửa bệnh nhân có ban vàng quanh mắt và ban vàng quanh mắt được xem như là dấu hiệu chỉ điểm của tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ hơn nam giới, độ tuổi hay gặp là 40-50 tuổi.

 

2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH 

Ở giai đoạn mới xuất hiện, bệnh gồm các mảng da màu vàng, nhỏ, thường ở góc trong mi mắt trên. Một khi đã xuất hiện, ban vàng quanh mắt sẽ không thể tự biến mất, nó sẽ to dần lên theo thời gian, nếu không điều trị thì lan rộng mi trên và mi dưới. Các ban vàng mí mắt khổng lồ có thể thấy ở tất cả bốn mí mắt. Tuy nhiên, ban vàng quanh mắt hiếm khi gây khó chịu, nhìn mờ hay giới hạn tầm nhìn. 

3. NHỮNG XÉT NGHIỆM THƯỜNG ĐƯỢC BÁC SĨ CHỈ ĐỊNH
Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào lâm sàng, tuy nhiên do khoảng 50% trường hợp có kèm rối loạn mỡ máu nên bệnh nhân cần phải được xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp XQ để xác định nguyên nhân, điều trị rối loạn mỡ máu, giảm nguy cơ tái phát ban vàng sau này.

4. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀO LÀ TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Việc điều trị ban vàng quanh mắt chủ yếu do lý do thẩm mỹ. Có nhiều biện pháp điều trị, cả điều trị tại chỗ lẫn toàn thân, bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ thẩm mỹ, ghép da kết hợp cắt mí đối với các ban vàng to, hoặc bóc tách bằng nhiều loại laser khác nhau như CO2, erbium-YAG, laser màu và Nd-YAG hay dùng hóa chất lột TCA và điều trị nội khoa giảm mỡ máu.
Phẫu thuật cắt bỏ thẩm mỹ: đây là phương pháp cho kết quả điều trị cao nhất về loại bỏ tổn thương ban vàng, đồng thời đạt kết quả cao về thẩm mỹ. Thời gian thực hiện từ 15-60 phút tùy vào kích thước ban vàng. Sau 1 tuần có thể cắt chỉ và trở lại sinh hoạt bình thường.
Ngoài ra, có thể sử dụng laser CO2 đốt tổn thương, chấm tricloroacetic acid (TCA) tuy nhiên chỉ thực hiện khi không có điều kiện phẫu thuật.
Bệnh có thể tái phát khoảng 15-30%, đặc biệt ở những thể đối xứng cả hai bên và trên dưới mí.
Điều chỉnh chế độ ăn uống: ăn uống điều độ, nhiều rau xanh, ngũ cốc và cá, giảm chất béo bão hòa (có trong thịt, bơ, các sản phẩm từ sữa khác, dầu dừa, dầu cọ). Giảm lượng đường trong đồ uống có ga, kẹo, bánh quy và bánh ngọt. Nếu béo phì, thừa cân, giảm cân bằng cách giảm lượng calo và tăng tập thể dục.
 
 
 
5. CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH
 
 
 

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào ngăn chặn sự xuất hiện của ban vàng. Cần có lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh, phòng ngừa rối loạn mỡ máu, giảm nguy cơ xuất hiện ban vàng.