Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
01-22-2019 13:01:56 GMT+7
|

BỆNH TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHÍNH

Tăng sắc tố sau viêm là một rối loạn tăng sắc tố mang tính tạm thời, ở vị trí của một tình trạng viêm xảy ra trước đó, do một bệnh lý da, chấn thương hay thủ thuật trên da…

1. BỆNH TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM LÀ GÌ?

 

Tăng sắc tố sau viêm là một rối loạn tăng sắc tố mang tính tạm thời, ở vị trí của một tình trạng viêm xảy ra trước đó, do một bệnh lý da, chấn thương hay thủ thuật trên da…

 

2. NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH:
 

Dát tăng sắc tố (vết sậm màu), xuất hiện ngay tại vùng bị viêm hay chấn thương. 
Nếu ở lớp nông biểu hiện bằng các vết màu nâu hay nâu sậm, tồn tại vài tháng đến vài năm và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. 
Nếu ở lớp sâu hơn, làm da vùng này có màu xanh – xám, nếu không điều trị có thể kéo dài hoặc vĩnh viễn không mất. Mức độ sậm màu có liên quan đến loại da sậm màu, quá trình viêm kéo dài hoặc tái đi tái lại hay do tiếp xúc với nắng.

3. NHỮNG XÉT NGHIỆM THƯỜNG ĐƯỢC BÁC SĨ CHỈ ĐỊNH

Bệnh thường dễ dàng chẩn đoán qua thăm hỏi và khám bệnh mà không cần làm thêm bất cứ xét nghiệm nào.
4. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHÍNH HIỆN NAY

 
Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp để điều trị tăng sắc tố sau viêm, cả thuốc bôi, can thiệp thủ thuật tại chỗ và thuốc uống toàn thân. Đồng thời có thể phối hợp nhiều phương pháp để tăng cường hiệu quả điều trị. 
Tuy nhiên, bản thân bệnh này có thể tự mờ dần theo thời gian, nhanh hay chậm còn tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Do đó cần can thiệp đúng cách để đẩy nhanh quá trình hồi phục và tránh gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm sẵn có.
Tại chỗ: Các thuốc bôi tại chỗ có tác dụng làm giảm sắc tố như: Hydroquinone, Azelaic acid, kojic acid, licorice, retinoids; lột da bằng hóa chất (chemical peel); hoặc sử dụng laser.

Toàn thân: Nhiều trường hợp can thiệp tại chỗ có thể làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm, có thể uống thêm các chất làm sáng da như Glutathione, L-cysteine peptides, vitamin C, chiết xuất thiên nhiên. Gần đây, uống Tranexamic acid cũng cho thấy hiệu quả cải thiện sắc tố và làm đều màu da.
 
5. NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC
 


Các thuốc bôi tại chỗ có thể gặp tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng và nhạy nắng, nên cần bôi mỏng (tốt nhất là được tư vấn bởi bác sĩ da liễu), và cần tránh nắng kĩ trong quá trình bôi thuốc.
 
6. CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VÀ CHĂM SÓC DA
 


Tránh làm trầy xước hay chấn thương da

Điều trị sớm, đúng cách các bệnh lý về da, cũng như tình trạng viêm và nhiễm trùng da.

Chống nắng – tránh nắng là biện pháp hàng đầu trong cả phòng ngừa và điều trị Tăng sắc tố sau viêm.

Chống nắng

Người có loại da càng sậm màu càng cần lưu ý các biện pháp chống nắng. 
Tránh ra nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi ra nắng cần có trang phục bảo vệ như đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài (vải dày, màu sậm, nhiều lớp, ưu tiên chọn loại vải có tác dụng ngăn tia UV). 
Cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ≥ 30 ở tất cả các vùng da tiếp xúc với ánh nắng, bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài. 
Sử dụng các kem chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ chống lại cả tia cực tím UVA và UVB. Phải bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ, bôi cả khi trời có mây.