Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
10-09-2018 13:38:43 GMT+7
|

GIANG MAI BẨM SINH – VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC CẢNH BÁO

05/10/2018

Là tình trạng báo động hiện nay đối với thai phụ, giang mai bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi hoặc trẻ sau sinh. Đó là thông điệp chính của đề tài "Báo cáo hàng loạt ca giang mai bẩm sinh" do nhóm bác sĩ bệnh viện Da Liễu TP.HCM báo cáo tại Hội nghị Khoa học Da Liễu khu vực phía Nam năm 2018.

Thai phụ 17 tuổi, khám thai tại phòng khám tỉnh Hòa Bình, chỉ làm siêu âm thai, không làm xét nghiệm về máu. Khi thai 35,5 tuần thì vỡ ối sớm, được chuyển BV Hùng Vương, lúc này thai phụ được phát hiện là bị Giang mai nhờ xét nghiệm huyết thanh. Sau sinh, bé biểu hiện phát ban toàn thân, kèm bóng nước to dễ vỡ, sau đó tróc vảy đóng mài, huyết thanh giang mai dương tính, tế bào bạch cầu trong dịch não tủy tăng, hình ảnh tổn thương xương đùi.
Khi bé đến BV Da liễu TPHCM, được nhóm bác sĩ bao gồm BS CKI. Nguyễn Đình Bảo Hưng và ThS.BS.Huỳnh Thị Thanh Thùy tiếp cận chẩn đoán đây là 1 ca Giang mai bẩm sinh giai đoạn sớm, qua đó đề ra hướng điều trị với phác đồ tiêm Penicillin trong 10 ngày
Qua đánh giá sau 3 tháng điều trị, bé khỏe hoàn toàn với sang thương da biến mất, huyết thanh giang mai giảm đáng kể so với lúc đầu

BS. Nguyễn Đình Bảo Hưng cho biết giang mai bẩm sinh là bệnh lây truyền từ mẹ sang con. Trường hợp nói trên được tiếp cận sớm, nên sau điều trị không để lại di chứng. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên được tầm soát bệnh giang mai trong thai kỳ và trước lúc sinh để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Dưới đây là Hình ảnh minh họa phát ban trong giang mai bẩm sinh