Hoạt động   >>   Truyền thông giáo dục sức khỏe
07-02-2018 15:59:33 GMT+7
|

HỘI THẢO KHOA HỌC DA LIỄU KHU VỰC PHÍA NAM KỲ II NĂM 2018 VÀ HỘI THẢO CẬP NHẬT VỀ TRẺ HÓA DA

Ngày 26/06/2018

Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học Da Liễu khu vực phía Nam kỳ II năm 2018 và Hội thảo đào tạo liên tục “Cập nhật về trẻ hóa da” với sự tham dự của hơn 400 bác sĩ chuyên khoa Da Liễu.


Hội thảo khoa học Da Liễu gồm những bài báo cáo về nghiên cứu khoa học, trình ca lâm sàng và tổng quan y văn trong lĩnh vực chẩn đoán điều trị.
Nghiên cứu trên 80 bệnh nhân lupus đỏ hệ thống cho thấy kháng nguyên HLA-DR2 liên quan với bệnh lý này cũng như biến chứng thận. Các bác sĩ lâm sàng có thể xem xét thực hiện tìm kháng nguyên HLA-DR2 để hỗ trợ chẩn đoán cũng như tiên lượng diễn tiến thành biến chứng thận của bệnh lupus đỏ hệ thống.
Một trường hợp nấm da không điển hình trên bệnh nhân đái tháo đường có sử dụng thuốc bôi corticoid cũng đã được các bác sĩ bệnh viện Da Liễu báo cáo và thảo luận. Thương tổn là những mảng hồng ban tróc vảy dạng vảy nến lan rộng toàn thân đáp ứng hoàn toàn với thuốc kháng nấm. 
Ngoài ra, các đại biểu cũng có dịp cập nhật những vấn đề mới trong sử dụng laser triệt lông với các thiết bị như laser Alexandrite, Diode, Nd:YAG, IPL hay tính sinh miễn dịch của các tác nhân sinh học nhằm tối ưu hoá và cá nhân hoá trong điều trị vảy nến. 


Đặc biệt, báo cáo về kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh u hạt bẹn (Donovanosis), một bệnh lây qua tình dục hiện rất hiếm gặp và tưởng như đã bị “lãng quên”, nhắc nhở các bác sĩ da liễu cần có ý thức tầm soát bệnh lý này trên một số bệnh nhân loét sinh dục không đáp ứng điều trị thông thường.


Bên cạnh đó, Hội thảo đào tạo liên tục “Cập nhật về trẻ hóa da” cung cấp những kiến thức tổng quát về lão hoá, chống lão hoá và trẻ hóa da thẩm mỹ, một trong những nhu cầu thiết yếu ở xã hội hiện đại. Quá trình lão hóa xảy ra với tất cả mọi người khi đến tuổi già, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết cách đón nhận điều đó. Bệnh nhân cần biết lão hoá là quá trình phức tạp và do nhiều yếu tố. Để can thiệp vào quá trình lão hóa, xu hướng chung hiện nay là “chăm sóc, phòng ngừa” thay cho “sửa chữa, thay thế”. Với lối sống tích cực (chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tránh nắng…) và một số thủ thuật điều trị (dược mỹ phẩm, tái tạo da bằng hoá chất, laser, RF, sóng siêu âm hội tụ, botulinum toxin, chất làm đầy…), chúng ta có thể làm chậm lão hoá, mang lại làn da trẻ, đẹp và khoẻ mạnh. Bệnh nhân cần kiên nhẫn, chọn các cơ sở chuyên khoa uy tín, không nên tự điều trị hay sử dụng thuốc và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.