Hoạt động   >>   Tư vấn bệnh lây truyền qua đường tình dục
09-05-2016 09:51:24 GMT+7
|

BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC LÀ GÌ ?

Bệnh lây qua tình dục (BLQTD) là bệnh bị mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh.

 

 

Bệnh> (BLQTD) là bệnh bị mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh.  Đây là loại bệnh tiềm ẩn vì phần lớn nhiễm trùng đều thầm lặng nhưng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng:

 

-          Nhiễm HIV đưa đến AIDS gây tử vong.

-          Bệnh Lậu làm xơ và tắt nghẽn vòi trứng ở phụ nữ, viêm tinh hoàn ở nam giới và có thể đưa đến hậu quả hiếm muộn hoặc vô sinh cho cả hai phái.

-          Viêm Gan Siêu Vi B, cũng là BLQTD, để lại hậu quả viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

-          Bệnh Giang Mai làm tổn thương các cơ quan nội tạng như thần kinh, tim mạch, xương khớp...

 

BLQTD và Nhiễm HIV tiềm ẩn và lây lan nhiều vì:

 

-          Nhiều người ngại nói đến chúng một cách công khai và ít quan tâm tìm hiểu, cho nên ít hiểu biết về bệnh cũng như cách phòng ngừa đúng đắn.

-          Phần lớn người mắc các bệnh này đều khỏe mạnh bình thường, có thể không biết mình mắc bệnh khi nào, với ai, do vậy không lưu ý để khám bệnh và phòng ngừa cho người khác.

-          Nhiều bệnh chỉ có thể được phát hiện bằng cách thử máu, ví dụ như Giang Mai, Nhiễm HIV, Viêm Gan Siêu Vi B.

 

Có bao nhiêu BLQTD?

 

Hiện có trên 20 loại BLQTD.  Ở tại Việt Nam, có thể thường gặp một số bệnh như sau:

 

-          LẬU: Rất thường gặp, gây tiểu ra mủ, tiểu rát buốt ở nam và huyết trắng ở nữ.  Tuy nhiên ở phụ nữ, bệnh thường âm thầm khó biết.

 

-          GIANG MAI: Gây lở loét ở bộ phận sinh dục nhưng vết loét không đau.  Một thời gian sau vi khuẩn sẽ xâm nhập vào máu rồi làm tổn thương các cơ quan nội tạng như thần kinh, tim mạch, xương khớp...

 

-          HẠ CAM MỀM: Là bệnh gây vết loét ở bộ phận sinh dục và rất đau.

 

-          HERPES SINH DỤC: Triệu chứng là các mụn nước sau đó vỡ thành vết loét nhỏ, mọc từng chùm ở vùng inh dục, đặc điểm là hay tái phát và tái phát một cách tự nhiên đôi khi không liên quan gì đến hoạt động tình dục.

 

-          MỒNG GÀ: Do siêu vi (virus) gây ra.  Triệu chứng bệnh là nổi lên u nhú sần sùi ở bộ sinh dục.  U nhú này có các gai sùi giống như mồng của con gà.

 

-          VIÊM GAN SIÊU VI B và NHIỄM HIV: Cũng do virus gây ra.  Virus sinh sản trong máu, xuất hiện trong chất nhờn của bộ sinh dục nữ và trong tinh dịch của nam, nên hai bệnh này lây chủ yếu qua đường tình dục và đường kim chích hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu người có bệnh.  Ngoài ra chúng có thể lây từ mẹ sang con lúc sinh nở.

 

  Vi khuẩn gây bệnh nằm ở đâu? Lây truyền như thế nào?

 

Vi khuẩn gây bệnh hiện diện trong trong chất nhờn tiết ra từ bộ phận sinh dục, cụ thể là từ ống tiểu (niệu đạo) ở nam và trong lòng âm đạo, cổ tử cung ở phụ nữ.  Ngoài ra vi khuẩn còn có trong các vết sưng, vết loét và trong tổn thương ở bộ phận sinh dục.  Cửa ngõ xâm nhập:

 -  các vết trầy xước của bộ sinh dục xảy ra trong khi quan hệ tình dục.  Các vết trầy xước này, dù rất nhỏ đến nỗi không thể nhìn thấy bằng mắt thường được, cũng đủ chỗ cho vi khuẩn hoặc virút đi vào.

-  đối với một số bệnh gây tiết dịch như lậu, nhiễm Chlamydia, trùng roi, nấm men âm đạo, mầm gây bệnh từ chất nhờn, từ da niêm mạc của người mắc bệnh, qua giao hợp,  mầm bệnh sẽ bám dính vào bề mặt da hoặc niêm mạc sinh dục của người lành rồi phát triển thành bệnh.

 

Dấu hiệu thường gặp nhất của BLQTD là gì?

 

-          Ở phụ nữ là huyết trắng hay khí hư, ở nam giới là mủ hoặc chất dịch đục chảy ra ở lỗ tiểu đầu dương vật và thường kèm theo tiểu rát buốt.

-          Các vết lở loét, các mụn nước nổi lên ở bộ sinh dục, có thể đau hoặc không đau.

-          Sưng tấyđau ở bộ sinh dục, đau ở bìu.

-          Nổi u hay cục sần sùi ở bộ sinh dục.

 

BLQTD có thể được chữa trị khỏi không?

 

Không phải BLQTD nào cũng có thể chữa trị được.

 

-          Đối với các bệnh do virus gây ra như Viêm Gan Siêu Vi B, Herpes và Nhiễm HIV, hiện nay chỉ có thuốc ức chế, tức là kềm hãm không cho virus phát triển và chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.

-          Đối với các bệnh chữa được như Giang Mai, Lậu, Mồng Gà, Hạ Cam Mềm… thì cần phải chữa trị cho người đã lây cho mình và người đã bị mình lây để tránh bị mắc bệnh trở lại.

Chú ý: Thống kê ghi nhận các bệnh chửa trị được ngày càng ít gặp, các bệnh khó trị hoặc không thể trị khỏi ngày càng nhiều hơn.

 

Làm thế nào để phòng ngừa BLQTD?

 

-          Không quan hệ tình dục với người mà bạn chưa biết chắc chắn rằng người đó không có mầm bệnh BLQTD

Chỉ quan hệ tình dục với người mà bạn biết chắc rằng người đó không mắc bệnh và chỉ quan hệ tình dục với riêng mình (hai bạn tình chung thủy).

-          Sử dụng bao cao su: Ngoài các trường hợp nêu trên, luôn luôn sử dụng bao cao su đúng cách trong mỗi lần quan hệ tình dục là cách tốt nhất bảo vệ cho bạn tránh được BLQTD.

-          Chú ý: quan hệ tình dục với miệng cũng là đường lây bệnh và hiện nay khá phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng “quan hệ” có nghĩa là chỉ có giao tiếp giữa hai bộ phận sinh dục với nhau, đây là ý nghĩ sai lầm.

 

CẤU TRÚC BỘ PHẬN SINH DỤC NAM

 

 

             CẤU TRÚC BỘ PHẬN SINH DỤC NỮ

Tin cũ hơn